HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

SONATE ÁNH TRĂNG, GIAI THOẠI BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT

(13/04/2020)

SONATE ÁNH TRĂNG, GIAI THOẠI BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT

Trong thế giới đàn piano, những người nghệ sĩ chơi đàn piano, có lẽ ai cũng phải biết đến nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven, và hẳn là ai cũng phải biết đến bản Sonate nổi tiếng của ông, bản sonata viết cho đàn dương cầm số 14 op. 27 No. 2 ở cung Đô thăng thứ của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven cũng được gọi là bản Sonate Ánh trăng. Nhưng liệu bạn đã biết được toàn bộ câu chuyện, hãy cùng “Daykemtainha.vn” tìm hiểu nhé.

 

Sonate ánh trăng của Beethoven

Đầu tiên bạn phải biết rằng: Bản sonata viết cho đàn dương cầm số 14 op. 27 No. 2 ở cung Đô thăng thứ của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven cũng được gọi là bản Sonate Ánh trăng (tiếng Anh: Moonlight sonate, tiếng Đức: Mondscheinsonate). Beethoven đã đặt tên cho nó là Sonata quasi una Fantasia, ý nghĩa là một bản sonata gần như là ngẫu hứng và chính xác đây chính là một bản nhạc được sinh ra trong lúc ngẫu hứng.

Theo câu chuyện được kể lại, Beethoven vào những năm 1801 ở kinh đô nước Áo – Vienna, nơi mà lúc bấy giờ được xem là kinh đô âm nhạc của thế  giới. Ngoài việc chuyên tâm sáng tác nhạc, Beethoven còn kiêm cả việc dạy nhạc cho một số cô con gái của các nhà quý tộc.

Trong số các học trò ấy của mình, Beethoven đã trót đem lòng yêu Giulietta Guicciardi, một nữ bá tước 17 tuổi, một cô gái quý tộc xinh đẹp. Thậm chí có thể cho rằng Giulietta Guicciardi cũng đã biết được tấm lòng của Beethoven nhưng nàng chỉ im lặng.

Và sau đó, vào một buổi tối, sau giờ học đàn, Beethoven đã mở lời ngỏ ý cùng với người mình yêu, nhưng kết quả lại khiến ông thất vọng và đau khổ khi lời yêu của mình không được nàng chấp nhận.

Buồn bã, Beethoven cứ đi lang thang mà không muốn về nhà, ông bước từng bước, một mình trên đường phố thành Vienna và tâm trí ông lúc này hoàn toàn trống rỗng.

Đi mãi như thế cho đến khi màn đêm đã rất tối, thời gian cũng đã quá khuya. Và một Beethoven đang đứng cô đơn một mình trên chiếc cầu bắc qua dòng sông Danube xinh đẹp, rồi ông chợt nhận ra trăng đêm nay thật sáng.

Bất chợt, giữa khung cảnh im ắng của màn đêm, Beethoven nghe đâu đó vang lại tiếng đàn dương cầm thánh thót nhưng buồn và xa vắng.

Lần theo tiếng đàn, Beethoven tìm thấy một ngôi nhà trong khu lao động nghèo, một người cha đang ngồi nghe con gái mình chơi đàn dương cầm.

Người cha nói với Beethoven rằng con gái mình đã không được nhìn thấy ánh mặt trời ngay từ khi mới sinh ra, suốt đời cô chỉ có mong ước được nhìn thấy ánh mặt trăng trên dòng sông Danube.

Người cha đau khổ nói rằng có lẽ chẳng bao giờ ông có thể thực hiện được mong ước, niềm hạnh phúc giản dị ấy.

Nghe đến đây, Beethoven cảm thấy rất bất ngờ khi thấy cô gái vẫn chơi được đàn dương cầm dù có một khiếm khuyết như thế và cũng như có sự xúc động đối với tình cảm của người cha dành cho con gái và một số phận không may mắn của người thiếu nữ.

Tiếp đó, ông ngồi vào vị trí người thiễu nữ vừa rời đi và bắt đầu chơi bản nhạc của mình.

Sonate ánh trăng của Beethoven

Những cảm xúc trong khoảnh khắc cứ ào ạt dâng lên trong Beethoven, những chuyện vừa mới xảy ra, những câu chuyện buồn, nét hiền hòa của ánh trăng, và đôi lúc thì mạnh mẽ như cơn sóng nơi dòng sông Danube.

Khi bản nhạc kết thúc, cô gái vốn luôn giữ một khuôn mặt buồn bã mà từ lúc nào đã xuất hiện một nụ cười tươi trông thấy, rạng rỡ và lộ rõ niềm hạnh phúc. Đến lúc này, cả hai cha con cũng đã biết được, người ngồi bên cạnh mình, người vừa mới tấu lên một khúc nhạc chính là Beethoven một nhà soạn nhạc vĩ đại của mọi thời đại.

Và đó cũng chính là câu chuyện về sự ra đời của bản Sonate Ánh Trăng nổi tiếng.

Sau này, Beethoven đã viết lời cho bản nhạc và tặng lại cho cô học trò Giulietta Guicciardi để làm kỷ niểm cho một mối tình đầu.

Nghe Sonate ánh trăng người nghe có thể cảm thấy tình cảm trong bản nhạc những cảm xúc nhẹ nhàng, vui mừng và mãnh liệt thể hiện rõ nét qua ba khúc đặc trưng của bài nhạc.

Theo đó, bản Sonate Ánh Trăng lúc ấy được xem là một bản Sonate không chính thống, bởi lẽ các bản Sonate lúc bấy giờ thường bắt đầu với nhịp độ nhanh, nhưng bản nhạc của Beethoven lại bắt đầu với thể Adagio, phần giữa với Allegrettophần cuối cực kì nhanh. Phần cuối của bản nhạc cũng chính là phần rất khó sáng tác và không thường thấy ở những bản Sonate lúc bấy giờ.

Và đó cũng chính là hoàn cảnh sáng tác, nội dung cũng như kiểu cách và tình cảm mà nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven đã mang vào bản nhạc của mình.

Các bạn nên thử ít nhất một lần nghe qua bài nhạc này, một bản nhạc với nhiều tình cảm thiết tha.

Sonate ánh trăng của Beethoven

Nếu bạn đã trót yêu thích âm nhạc của Beethoven hoặc đơn giản là thích nghe những bản nhạc được thể hiện bằng đàn piano và mong muốn trở thành một người nghệ sĩ chơi piano, thì bạn hãy nên bắt đầu ngay từ bây giờ.

Việc cần làm trước tiên để trở thành một người nghệ sĩ piano chuyên nghiệp đó chính là tìm cho mình một người hướng dẫn, một người thầy có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Chính người thầy ấy sẽ hướng dẫn bạn phải học như thế nào, và cho bạn những lời khuyên tốt nhất khi bạn chuẩn bị có cho mình một chiếc đàn piano (trong trường hợp bạn chưa có đàn). Và cũng chính người ấy sẽ truyền đạt cho bạn những kinh nghiệm, những mẫu chuyện hay và thú vị về đàn piano mà bạn cần biết.

Thế đấy, tầm quan trọng của người hướng dẫn sẽ quyết định gần như 50% khả năng thành công trong việc học chơi đàn của học viên.

Do đó, hãy lựa chọn cho mình một người thầy phù hợp nhé. Và hãy đến với chúng tôi để bạn tìm thấy sự phù hợp đấy.

Chúng tôi “Daykemtainha.vn” với đội ngũ gia sư rộng khắp và phân bố trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, sẽ luôn hỗ trợ bạn dù bạn ở nơi đâu. Thêm vào đó, với kiến thức chuyên môn sâu của các gia sư được kiểm chứng, chúng tôi tin họ có đủ khả năng để giúp cho ước muốn của bạn được hoàn thành.

Ngoài ra, sự hỗ trợ nhanh chóng và tiện lợi cũng là một trong những lý do các phụ huynh các học viên lựa chọn chúng tôi để tìm người hướng dẫn ưng ý cho mình.

Kèm với đó, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi, đặt lớp và tìm gia sư chỉ thông qua chiếc điện thoại di động thông minh với ứng dụng Dạy kèm tại nhà của chúng tôi.

Nào hãy bắt đầu ngay thôi!

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác