HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

CỔ NHẤT VIỆT NAM, MỘT CHIẾC ĐÀN PIANO

(13/04/2020)

CỔ NHẤT VIỆT NAM, MỘT CHIẾC ĐÀN PIANO

Đồ cổ luôn là một điều gì đó được xem là quý giá và có nhiều giá trị đáng kể, đặc biệt ở trường hợp này là một chiếc đàn piano, một nhạc cụ của thế giới của nhân loại. Vậy thì, chiếc đàn piano cổ nhất ở Việt Nam có điều gì đặc biệt, hãy cùng “Daykemtainha.vn” tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây nhé!

Chiếc đàn piano cổ nhất Việt Nam

Được sản xuất từ năm 1890, là đứa con của thương hiệu Pleyel, một hãng piano có tiếng tăm lúc bấy giờ và được coi là một trong những nhà sãn xuất đàn piano lâu đời nhất thế giới. Hiện tại, cây đàn quý  giá này đang được một gia đình người Hà Nội sở hữu, ông Phan Quang Minh.

Theo nhiều nguồn tin cũng như theo chính chia sẽ từ ông Quang Minh, đàn piano cổ ở Việt Nam hiện tại đang có được 2 chiếc, trong đó may mắn đến với ông khi đã có cơ duyên sở hữu một trong hai chiếc đàn cổ này.

Thực tế, những chiếc đàn có lịch sử lâu năm hay sử dụng trong nhiều năm ở Việt Nam không quá hiếm hoi, nhưng có thể những chiếc đàn ấy hiện không còn sử dụng  được nữa.

 

Nói về cây đàn piano cổ Pleyel này, thì ở diện mạo bên ngoài đàn có màu nâu cổ, vẫn còn độ bóng như lúc sơn. Bộ dây bên trong vẫn còn nguyên vẹn và phía trong hộp đàn có rất nhiều dấu hiệu của một chiếc đàn Pleyel cổ và cả mã số sản xuất – 189036 (trong đó 1890 là năm sản xuất và 36 là số thứ tự của chiếc đàn, hay nói cách khác là chiếc đàn thứ 36 được sản xuất năm 1890)

 

Cơ cấu của chiếc dương cầm cổ này được dùng gỗ rất đặc biệt, làm hoàn toàn bằng gỗ thịt, gỗ đặc, theo tính chất âm học của đàn, thì đây là thiết kế được liệt vào hay bậc nhất trong các loại đàn cùng thời. Không chỉ vậy, với những chiếc đàn cổ, giá nhạc bằng gỗ gắn liền trên đàn, đây là điểm riêng, mang dấu ấn văn hóa Pháp” – Ông Quang Minh cho biết.

 

Kể về cơ duyên được sở hữu chiếc đàn quý, ông Minh cười nói “Cho đến bây giờ tôi vẫn thấy tình cờ và may mắn cho mình, từ những năm 1986, khi còn học Piano ở nhạc viện Hà Nội, tôi đã biết ở Việt Nam vẫn còn đàn của hãng Pleyel từ Pháp đưa sang. Chiếc Piano này tôi mua của Đặng Nguyên Hào, một người chuyên sửa và lên dây Piano, do một lần sang nhà ông Hào chơi, tôi được gợi ý mua chiếc  đàn cũ cho con nhỏ tập Piano, đàn cũ nhưng dùng còn tốt lắm. Trước tôi đã có một người mua cây dương cầm này, nhưng chê cồng kềnh quá nên trả lại, và vì thế tôi có được cây Piano Pleyel 189036”.

Và cũng theo những điều ông chia sẽ, số tiền ông bỏ ra để sở hữu cây đàn này là 1.700USD. Sau khi mua và đem về nhà được 3 năm thì ông mới biết đó là một cây đàn cổ.

Một điều đặc biệt ở các cây đàn thương hiệu Pleyel đó chính là câu chuyện được lưu truyền liên quan giữa Pleyelnghệ sĩ Piano nổi tiếng, một nhà soạn nhạc thiên tài Chopin.

Chiếc đàn piano cổ nhất Việt Nam

Và cụ thể câu chuyện về Chopin đó là: Khi chopin bị ốm nặng, không có tiền chữa bệnh đã tìm đến Pleyel vay tiền, rồi đi xuống miền Nam Tây Ban Nha chữa bệnh. Khi đã khỏi, Chopin giữ đúng lời hứa với Pleyel là trả nợ dần bằng cách viết nhạc. Một thời gian sau đó, Chopin đã viết trọn 24 bản Prelude (khúc dạo đầu) tặng hai vợ chồng Pleyel. Những bản nhạc Prelude sau này đã trở thành những tác phẩm bất hủ của nhạc cổ điển. Bản thân ông Pleyel cũng là một nhạc sĩ và vợ ông là nghệ sĩ Piano, tên ông Pleyel sau đó được sử dụng làm tên hãng sản xuất đàn Piano.

Ông Quang Minh cho biết, hiện cây đàn vẫn sử dụng được nhưng do tác động của thời gian và các yếu tố ngoại cảnh nên phím không còn trơn, búa không còn êm, tuy vậy, âm thanh vẫn rất hay, có đủ độ vang, thanh, rung, nghe rát có hồn chứ không hề sắc và thô. Ông rất mong muốn con gái có thể chơi trọn 24 bản Prelude của Sopanh với cây đàn cổ này.

 

Piano Pleyel được chuyển từ Pháp về Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ 19, rất có thể  nằm cùng trong những chuyến tàu thủy chở hạt giống của bác sĩ người Pháp Alexandre Yersin (1863 – 1943) – Người thành lập viện Pasteur Nha Trang.

Đàn Grand Piano cổ hiện nay rất hiếm, đặc biệt là những chiếc đàn trên 100 năm tuổi. Cây Piano mà ông Quang Minh đang sở hữu là một cây Piano đặc biệt như thế. Ngày nay với nhiều giá trị âm nhạc thay đổi chóng mặt theo thị hiếu người dùng, thì grand Piano vẫn là Vua của mọi loại nhạc cụ.

Chiếc đàn piano cổ nhất Việt Nam

Và qua bài viết trên, bạn có thể thấy thế giới đầy màu sắc của piano chứ? Tin chắc rằng bạn hoặc những người xung quanh bạn cũng có sự hứng thú đặc biệt với chiếc đàn bàn phím đen trắng này đúng không nào?

Nếu đã có sự quan tâm và hào hứng, mong muốn bắt đầu con đường trở thành người nghệ sĩ tuyệt vời chơi đàn piano, ngoài việc cần phải có một cây đàn tốt (không nhất thiết phải là chiếc đàn cổ nhất), bạn cũng cần phải có một người thầy, một người hướng dẫn phù hợp.

Với tình hình xã hội hiện nay, đi kèm với nhiều dịch vụ vì lợi ích của học viên học piano, chúng tôi “Daykemtainha.vn” hân hạnh là nơi sẽ giúp bạn có được những người thầy, những người hướng dẫn phù hợp và nhiệt huyết nhất dành cho bạn.

Vì sao thế?

Bởi lẽ, chúng tôi có một đội ngũ gia sư rộng khắp trên mọi tỉnh thành của cả nước, số lượng có thể lên đến tận 3000 gia sư dạy kèm piano. Và trên hết, đội ngũ gia sư của chúng tôi có những am hiểu chuyên sâu về piano, có sự nhiệt huyết trong việc truyền đạt những kiến thức lẫn kinh nghiệm cho học viên, mong muốn học viên sớm ngày thành công trên con đường của một người nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Không cần phải di chuyển xa xôi đến những trung tâm, nơi đông đúc những học viên học nhạc khác trong khi giáo viên không thể theo sát người học tốt nhất, không cần phải lo lắng về thời gian khi người học chính là người chủ động trong việc sắp xếp thời gian học, thoải mái học với chính không gian bạn lựa chọn, nhanh chóng và nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của các học viên,….. tất cả đó là những yếu tố mà chúng tôi “Daykemtainha.vn” mang đến cho học viên học piano.

Và một trong những tiện ích khác nữa đó chính là bạn hoàn toàn có thể đặt ngay một lớp học và lựa chọn được người hướng dẫn chỉ qua chiếc điện thoại thông minh của bạn với ứng dụng dạy kèm tại nhà của chúng tôi.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác