HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

PIANO VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

(06/04/2020)

PIANO VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

< div style="line-height: 1.5;">

Nhắc đến piano (hay còn gọi là dương cầm) hẳn nhiều người đã quá đỗi quen thuộc rồi nhỉ? Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của âm nhạc của nhạc cụ và điều kiện cuộc sống được nâng lên nhiều dẫn đến việc sở hữu và chơi một cây đàn piano là điều không quá khó khăn nữa rồi nhỉ. Nhưng, liệu bạn đã biết hết về piano chưa? Bạn đã biết được những điều thú vị về piano hay chưa?

Và hôm nay, “Daykemtainha.vn” sẽ cho bạn một danh sách những điều thú vị ít ai biết về piano này.

piano và những điều thú vị

Thứ nhất, độ phức tạp của các chi tiết trong đàn piano

Theo các chuyên gia, sự phức tạp của piano đến từ chính cấu tạo bên trong của nó! Đó là một tổ hợp bộ máy cơ phức tạp bậc nhất thế giới với ít nhất 7500 bộ phận khác nhau trở lên. Trong trường hợp được chế tác hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, con số này có thể lên tới 12.000 bộ phận, trong đó có 10.000 linh kiện đóng vai trò chuyển động thường xuyên để tái tạo ra âm thanh.

piano và những điều thú vị

Thứ hai, piano chỉ là 1 cái tên viết tắt

Tên đầy đủ của Piano là Pianoforte, một từ tiếng Ý mang ý nghĩa là "âm nhẹ và mạnh". Theo ghi chép, Pianoforte được chế tạo lần đầu tiên tại Ý. Tên của nhạc cụ này được bắt nguồn từ khả năng độc đáo là có thể xuống các âm thấp nhất và lên những nốt cao nhất.

Sau này, Pianoforte dần trở nên nổi tiếng và lan tỏa sang các quốc gia khác với tên gọi tắt lại thành Piano!

Piano được mệnh danh là "vua của các loại nhạc cụ" bởi phạm vi âm thanh (âm vực) trải dài từ cao đến thấp mà hiếm có loại nhạc cụ nào có thể sánh nổi. Đặc biệt, sắc thái của từng âm còn phụ thuộc vào tốc độ và lực đánh.

piano và những điều thú vị

Thứ ba, piano thuộc bộ dây phím

Nhìn từ bên ngoài, người ta sẽ chỉ biết đến piano với những phím đàn đen trắng đặc trưng mà không biết bên trong loại nhạc cụ này còn tồn tại khoảng 220-230 chiếc dây thép. Hệ thống dây của piano được xâu cực kỳ chặt chẽ để tạo ra âm thanh thanh tốt nhất khi đánh. Khi được căng ra, mỗi dây đàn phải chịu áp lực lên đến 75kg. Như vậy, một bộ dây của đàn piano phải chịu lực căng tương đương 20-30 tấn!

Như vậy, việc xâu chuỗi và điều chỉnh dây đàn piano là việc không hề đơn giản và phải cần đến bàn tay của những nghệ nhân chuyên nghiệp.

piano và những điều thú vị

Thứ tư tuổi đời piano còn khá trẻ

Tuy được biết đến khắp thế giới là vậy nhưng nếu so với các nhạc cụ khác thì dường như piano vẫn chỉ là 1 cậu thanh niên trẻ tuổi. Được phát minh vào năm 1698 bởi Bartolomeo CristoforiÝ. Tính tới nay, tuổi đời của piano mới chỉ 319 năm, vẫn không là gì nếu so với guitar (được phát minh vào khoảng thế kỷ thứ 8).

Tiếp theo, piano cây đàn đắt nhất thế giới

Trên thế giới từng có trào lưu chế tạo ra những loại nhạc cụ với phiên bản sang trọng hơn, đắt giá hơn để đạt những kỷ lục ấn tượng. Riêng trong thế giới của piano, nếu xét đến cây đàn đắt giá nhất thì vẫn chưa có cây dương cầm nào vượt qua được The Galaxy Piano.

Chiếc đàn này được thiết kế và chế tạo ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất bởi công ty chuyên sản xuất các vật phẩm sang trọng Galaxy Instruments.

piano và những điều thú vị

Mức giá cho những ai muốn sở hữu phiên bản The Galaxy Piano là 1,68 triệu đô, tương đương 38,2 tỷ đồng. Để được định giá cao như thế, ngoại hình của The Galaxy Piano được phủ 1 lớp vàng 24 cara bên ngoài, có nắp đóng mở tự động, cùng concept thiết kế của nó cũng khá lạ mắt với nhiều đường bo tròn xung quanh.

Và cuối cùng, bộ não của người chơi piano khác hẳn với bình thường

Người chơi piano thường phải dành 1 lượng lớn thời gian trong ngày để luyện tập và rèn luyện kỹ năng cho chính mình. Dường như điều này ảnh hưởng khá nhiều đến thói quen, tính cách và đặc biệt là bộ não của họ.

Những người chơi piano thường có thể tạo liên kết dễ dàng giữa các thùy não trước. Tức là họ có thể kiểm soát được phản ứng cảm xúc cũng như hành vi xã hội. Ngoài ra cũng có thể giải quyết vấn đề, làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn người thường.

piano và những điều thú vị

Đó cũng là lý giải cho việc những người biết chơi piano thường rất điềm tĩnh, có khả năng kiểm soát tốt tình hình, tránh những hành vi bộc phát cũng như liên kết, đồng thời làm nhiều việc.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác