HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

VAI TRÒ CỦA PIANO TRONG DÀN NHẠC HÒA TẤU

(30/03/2020)

VAI TRÒ CỦA PIANO TRONG DÀN NHẠC HÒA TẤU

Nhạc hòa tấu hay nói cách khác gần gũi hơn là nhạc không lời. Một thể loại nhạc mang âm hưởng du dương tùy theo từng bài hát mà chỉ cần giai điệu của những nhạc cụ thôi đã làm người khác yêu thích rồi. Và trong thể loại nhạc này, đàn piano, một nhạc cụ to lớn sẽ đóng vai trò như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

Nhạc hòa tấu, thể loại nhạc Jazz nguyên thủy

Giai điệu của nhạc hòa tấu mang sắc thái của nhạc Jazz là chính và hầu như các thể loại nhạc cụ trong hòa tấu đều có khá nhiều là xuất xứ từ châu Âu, có thể kể tên như:

- Kèn Saxophone hoặc kèn Clarinet trong những khoảng thời gian đầu của nhạc Jazz

- Trống “Bass”, trống Két, bộ lá “Cymbals”,… đều là những nhạc cụ có xuất xứ từ những dàn nhạc diễu hành của châu Âu

- Và tất nhiên ông hoàng nhạc cụ của chúng ta, một đứa con có nguồn gốc châu Âu chánh tông là đàn Piano.

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

Bạn nên biết rằng:

Đàn piano đã được xuất hiện từ rất lâu trong những ngày đầu phong cách nhạc Jazz ra đời. Hoặc cũng có người đã từng nói Jazz chính là đã bắt đầu bởi nghệ thuật Piano Jazz từ phong cách Ragtime.

Cũng bởi vì piano có tính năng dễ sử dụng và đa dạng về tiết tấu, giai điệu, hòa âm thậm chí là đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối những nhạc cụ khác trong ban nhạc tốt hơn so với các nhạc cụ Jazz khác.

Dù xét về mặt âm lượng có thể đàn piano sẽ không cạnh tranh được với những nhạc cụ bộ khí khác nhưng với piano, chúng ta có thể có cả những nhạc cụ bộ khí đó chỉ với việc nhấn phím đàn.

Ngoài ra, với chỉ mỗi một cây piano, người chơi còn  có thể độc tấu toàn bộ bản nhạc Jazz đó mà không cần sự hỗ trợ từ những nhạc cụ khác. Đó chính là sự linh hoạt, đa dạng của piano mà những nhạc cụ khác không thể có được.

 

Là một trong những thành phần quan trọng như bất kỳ thể loại âm nhạc nào khác. Đặc điểm chung trong giai điệu của nghệ thuật Jazz nói chung, Piano Jazz nói riêng là sự nhấn ngược vào phách nhẹ, tạo cảm giác luôn luôn cuốn về phía trước. Tính “mềm dẻo” của giai điệu trong nhạc Jazz được thể hiện bởi các tiết tấu liên ba ở các móc đơn, nốt đen… Tuyến giai điệu của nhạc Jazz thường được chia làm 2 phần:

- Phần thứ nhất là tuyến giai điệu của tác phẩm.

- Phần thứ hai là tuyến giai điệu của ngẫu hứng.

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

Nghệ thuật âm nhạc hòa tấu nói chung, và nghệ thuật chơi dương cầm Piano nói riêng là niềm đam mê, là tiếng gọi, là văn hóa nguyên thủy được giao thoa với văn hóa đương thời. Thế giới đang vận động với một tốc độ đáng kinh ngạc, những giai điệu lơi ca ngân nga cùng tiếng đàn thánh thót của Piano cũng đang chuyển mình để phù hợp với thị hiếu người nghe. Nghệ thuật  chơi đàn piao hiện nay đã là một trong những “men” văn hóa của nhân loại, vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác