HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

SOLO VÀ ĐỆM HÁT, BẠN THÍCH HỌC THỂ LOẠI PIANO NÀO

(22/03/2020)

SOLO VÀ ĐỆM HÁT, BẠN THÍCH HỌC THỂ LOẠI PIANO NÀO

Piano không chỉ là một cây đàn, một tên gọi. Piano còn có thể coi là một trường phái âm nhạc với nhiều thể loại và tầng lớp khác nhau. Hôm nay, “Daykemtainha.vn” sẽ giới thiệu đến cho các bạn chưa hoặc đang có ấp ủ trở thành một người biểu diễn piano chuyên nghiệp hai thể loại trình diễn piano cơ bản mà bạn phải lựa chọn từ khi nhập môn.

Solo và đệm hát hay hơn

Khi bắt đầu học piano, ngoài việc phải bắt đầu học những điều cơ bản như tư thế chơi đàn, tư thế bấm phím đàn, những lưu ý đầu tiên khi chơi đàn,… thì bạn còn cần phải xác định cho mình một điều quan trọng và cơ bản khác nữa, đó chính mà mục đích học piano của bạn. Bạn học đàn piano vì muốn chơi solo hay là để đệm hát.

Đầu tiên, bạn phải biết được điểm giống và khác nhau của piano chơi solo và chơi đệm hát là như thế nào mà đúng không?

1. Giống nhau

Về cơ bản cả hai loại này đều thực hiện trên đàn piano và đều cần kết hợp cả hai tay nhuần nhuyễn để thực hiện bản nhạc.

Ngoài ra am hiểu đôi chút về nhạc lý cũng là một yếu tố bắt buộc để chơi tốt cả hai thể loại này.

2. Khác nhau

Cơ bản mà nói, khác nhau ở hai thể loại này đó chính là vai trò chủ đạo trong bản nhạc, nghĩa là:

Đối với piano chơi solo, chỉ cần một cây đàn piano là đủ thể hiện trọn vẹn bản nhạc đó theo một cách riêng và đương nhiên, tiếng đàn piano chính là nhân vật chính trong phần trình diễn ấy.

Ngược lại, piano chơi theo thể thức đệm nhạc, thì tiếng piano lúc này chỉ đóng vai trò một diễn viên phụ hỗ trợ làm nổi bật diễn viên chính, có thể là một người ca sĩ, một người đang hát hoặc thậm chí là làm nền cho một loại nhạc cụ khác.

Và đó chính là sự khác biệt rõ nét nhất giữa hai thể loại này. Nếu như bạn vẫn chưa định hình được hướng đi tương lai của mình trong piano, thì chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu hơn nữa về chi tiết cũng như những nét đặc trưng riêng của từng thể loại nhé.

Solo và đệm hát hay hơn

1. Chơi piano Solo

Bản thân piano solo sẽ chia ra nhiều dòng nhạc, ví dụ như:

Nhạc cổ điển (dòng nhạc mà hầu hết người mới bắt đầu học piano sẽ phải học)

Để học nhạc cổ điển bạn phải học theo phương pháp đọc bản nhạc 2 tay và thể hiện nốt nhạc mình đọc được trên đàn, và khi chơi cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc về tư thế tay, di chuyển ngón, các kí hiệu trên bản nhạc.

Các bài hát nhạc nhẹ không lời (các bài nhạc không lời hay được nghe trên TV, các chương trình truyền hình, sự kiện,…) Chính là đại diện cho dòng nhạc này.

Nhạc hiện đại

Là các bài hát hiện đại hoặc trữ tình được thể hiện lại giai điệu bằng piano và giới trẻ hoặc mọi người biết đến piano solo thể loại này qua hình thức được gọi là Cover.

Solo và đệm hát hay hơn

2. Chơi piano đệm hát

Tương tự như solo, piano đệm hát cũng chia ra thành nhiều dòng nhạc dựa vào từng dòng nhạc mà người hát thể hiện sẽ có kiểu đệm hát khác nhau nghĩa là: Nếu ca sĩ hát nhạc trữ tình, thì đệm hát piano dòng nhạc trữ tình, nếu ca sĩ hát nhạc nhẹ, thì đệm hát piano nhạc nhẹ, …

Thông thường piano đệm hát là do tự người chơi đàn piano solo lâu năm tự cảm nhận và tìm hiểu về hoà âm để chơi, chứ không có một quy luật nhất định.

Piano solo có thể nhiều người chơi giống nhau, nhưng piano đệm hát là trải nghiệm của mỗi người chơi mỗi khác, khác nhau từ cách đặt hợp âm, cho tới cách đệm, cách fill-in, cách nhấn mạnh, như vậy ở piano đệm hát sẽ đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo để có một bài đệm hát hay.

Tuy nhiên ở mức độ của một người vừa chơi piano vừa hát, thì đệm hát piano không cần phức tạp, mà chỉ cần đơn giản kết hợp được 2 tay một

cách đơn giản để tạo thành nhạc nền.

Một điều đặc biệt là, từ piano solo có thể học sang piano đệm hát và từ piano đệm hát có thể học sang piano solo một cách dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu tiên quyết định mục tiêu khi học đàn, bạn cần xác định mình yêu thích hình thức chơi nào hơn.

Solo và đệm hát hay hơn

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng phần nào nắm được thế nào là piano solo và thế nào là piano đệm hát rồi đúng không? Kèm với những đặc tính riêng của mỗi loại, hy vọng bạn tìm cho mình được thể loại phù hợp với bạn.

Ngoài ra nếu cần tư vấn hãy hỏi trực tiếp người hướng dẫn/gia sư của bạn. Còn nếu chưa có người hướng dẫn phù hợp thì hãy liên hệ với chúng tôi “Daykemtainha.vn” để giải đáp những thắc mắc của bạn cũng như tìm kiếm cho mình một người gia sư phù hợp nhé!

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác