HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

LÊN DÂY ĐÀN PIANO, NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

(15/03/2020)

LÊN DÂY ĐÀN PIANO, NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Lên dây đàn là một khâu quan trọng chính yếu quyết định âm thanh phát ra từ một cây đàn có tốt hay là không. Tùy vào đặc điểm của mỗi loại đàn mà việc lên dây đàn có những lưu ý riêng, trong đó cần chú ý nhất là lên dây đàn piano. Dưới đây là bài viết “Daykemtainha.vn” chia sẽ về những điều bạn cần biết trước khi tiến hành lên dây đàn cho cây đàn thân yêu của mình.

Những điều cần biết khi lên dây đàn cho piano

Thứ nhất, bạn cần biết khi nào nên lên dây đàn piano

Nhiều người cho rằng: Lên dây cho đàn piano phải định kỳ theo lịch mỗi 3 tháng 1 lần hoặc có người còn cho rằng chỉ cần 2 lần trong một năm là đã đủ,…

Những ý kiến đó tuy rằng không sai, nhưng lại không thể áp dụng cho mọi loại đàn mọi hoàn cảnh được. Nghĩa là:

- Đối với tần suất sử dụng: Nếu một người luyện tập từ 1 – 2 giờ mỗi ngày sẽ có thể lên dây đàn 2 năm một lần được nhưng với một người tập luyện từ 6 – 8 giờ mỗi ngày hoặc hơn thì 3 tháng lên dây một lần lại thích hợp hơn.

- Đối với các loại đàn: Đàn mua mới sẽ có thời gian lên dây khác hẳn so với đàn đã cũ là điều hiển nhiên.

- Đối với các yếu tố ngoại cảnh khác: Khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm,…. Đều là những yếu tố tự nhiên có thể ảnh hưởng đến chất lượng đàn và dây đàn nên phải tùy theo từng điều kiện mà có thời gian lên dây đàn hợp lý nhất.

Chung quy thì có hai mốc thời gian lên dây đàn phổ biến hiện nay là 3 tháng 1 lần, 4 lần/năm hoặc là 6 tháng một lần, 2 lần/năm. Bạn sẽ phải lựa chọn một mốc thời gian cho chính chiếc đàn yêu quý của bạn.

Những điều cần biết khi lên dây đàn cho piano

Thứ hai, tự mình lên dây đàn có được không?

Câu trả lời là: Được nhưng phải kèm với điều kiện, Bạn đã được đào tạo qua ít nhất vài tháng và có vài kinh nghiệm nhất định.

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng: Liệu họ có thể tự mình lên dây đàn cho chính đàn của họ không? Sau khi họ quan sát một vài kỹ thuật viên làm việc này khá nhanh và đơn giản kèm với một vài công cụ hỗ trợ nhất định.

Nhưng, bạn nên biết rằng: Những kỹ thuật viên đã được đào tạo không đơn giản chỉ sử dụng những App hay công cụ canh chỉnh độ cao nốt thông thường là được, mà họ còn phải dùng đôi tai đã được học tập và rèn luyện để xác định chính xác chất lượng âm thanh trên dây đã được đảm bảo hay chưa, có rè hay có những tạp âm nào không cần thiết hay không?

Đó không phải là chuyện đơn giản đối với những người chưa được đào tạo mặc dù nhiều lúc điều đó không được thể hiện rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn cho người chứng kiến.

Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định tự mình lên dây cho đàn piano thì hãy nên suy xét kỹ lợi/hại bên trong việc này. Tốn thời gian và đôi khi gây hư hỏng cho chiếc đàn là chuyện không phải quá lạ nếu bạn không có được những kiến thức nhất định.

Và cuối cùng, chi phí lên dây đàn là bao nhiêu?

Nếu đã không tự mình lên dây đàn được thì việc nhờ kỹ thuật viên với mức giá như thế nào chắc chắn sẽ là sự quan tâm tiếp theo của các bạn nhỉ?

Những điều cần biết khi lên dây đàn cho piano

Giá của việc lên dây đàn cũng có một vài yếu tố phụ thuộc mà mức giá sẽ khác nhau, chẳng hạn như:

- Bạn chỉ lên dây đàn hay còn vệ sinh đàn piano nữa?

- Mức độ dây đàn cần lên là như thế nào?

- Tay nghề của người kỹ thuật viên hoặc kinh nghiệm của họ?

Nhìn chung, với mức giá thị trường ngày nay để lên dây đàn cho một cây đàn piano/1 lần sẽ mất khoảng từ 500k cho đến 800k. Tuy nhiên việc chênh lệch ít hơn hay nhiều hơn vẫn có thể diễn ra.

Điều quan trọng nhất đó chính là chất lượng âm thanh sau khi đã lên dây đàn có tốt không? Cho nên, một mẹo nhỏ đó là bạn hãy cứ nên làm việc với người bạn tin tưởng, nếu chưa từng lên dây đàn hoặc vì lý do gì mà cần tìm một người lên dây đàn mới, trước hết hãy hỏi những người chơi đàn piano khác trong khu vực mà bạn thân thiết, tham khảo rồi mới quyết định cũng được.

Những điều cần biết khi lên dây đàn cho piano

Còn nếu không, bạn có thể tìm đến chúng tôi, “Daykemtainha.vn”, chúng tôi có thể cho bạn những thông tin hữu ích nhất có thể xung quanh vấn đề này.

Và khi bạn cần một ai đó hướng dẫn bạn chơi đàn piano một cách chính xác, thuần thục và tiến bộ nhất, hãy liên hệ với đội ngũ gia sư của chúng tôi.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217

hoặc tải ứng dụng tại: “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác