HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

GHI NHỚ, NHẮM MẮT VÀ CHƠI ĐÀN

(29/02/2020)

GHI NHỚ, NHẮM MẮT VÀ CHƠI ĐÀN

Chắc hẳn rằng nhiều bạn trẻ đã từng chứng kiến những nghệ sĩ piano thực thụ trình diễn trên sâu khấu rồi đúng không? Khi trình diễn, để cảm nhận cũng như làm cho bản nhạc thêm sinh động, người chơi đàn đôi khi sẽ nhắm mắt lại và cùng với cơ thể du dương theo nhịp của giai điệu. Hôm nay, "Daykemtainha.vn" sẽ trình bày cũng như giải thích hành động nhắm mắt đó của các nghệ sĩ piano. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Cái chúng ta đề cập đến ở đây chính là khoảnh khắc họ nhắm mắt lại nhưng vẫn có thể biểu diễn điêu luyện đến như thế là vì sao?

Đó chính là sự ghi nhớ

Ghi nhớ, nhắm mắt và chơi đàn

Quy tắc của việc ghi nhớ bản nhạc nhanh đó chính là đọc trước bản nhạc và chia bản nhạc thành nhiều đoạn, độ dài mỗi đoạn chỉ khoảng từ 10 đến 20 nốt, sau đó hãy ghi nhớ từng đoạn một bằng cách đọc nhiều lần hoặc chơi lặp đi lặp lại đoạn ấy cho tới khi ghi nhớ được chính xác và bắt đầu đoạn tiếp theo. Tuy có vẻ tốn khá nhiều thời gian cho quá trình này, nhưng thời gian đó là cần thiết và rất có giá trị.

Giá trị như thế nào?

Thứ nhất, bạn hoàn thành được 2 việc trong cùng một quá trình: Bạn vừa học được cách đọc bản nhạc và cùng lúc đó học thuộc bản nhạc đó và ghi nhớ được bản nhạc đó với độ chính xác cao nhất.

Thứ hai, khi đã ghi nhớ nhuần nhuyễn bản nhạc, khi chơi lại bạn không cần tốn thêm thời gian hay phải tập trung cho việc nhìn và dịch những nốt nhạc trong nhạc phổ, điều này lại khiến cho bài nhạc được bạn đánh ra trôi chảy hơn.

Thứ ba, đó chính là kỹ năng: Không rõ rằng kỹ năng này có thể giúp được bạn ra sao, nhưng chắc chắn với thời gian luyện tập cao, bạn có thể dùng được kỹ năng ấy trong nhiều việc.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, trí nhớ chỉ hoạt động tốt khi cơ thể được đáp ứng tốt, có nghĩa là hoạt động lặp lại để ghi nhớ là tốt và chính xác, nhưng ở một mức độ vừa phải và phải có thời gian nghỉ cho cánh tay và cả khối ốc tránh việc học quá sức, đôi khi lại phản tác dụng.

Ghi nhớ, nhắm mắt và chơi đàn

Nghệ sĩ piano thường nhắm mắt khi họ muốn tập trung vào chơi nhạc với hàm lượng cảm xúc cao – họ cần tất cả tài nguyên sẵn có để sản xuất ra âm nhạc trình độ cao.

Khi mở mắt, một lượng lớn thông tin đi vào não vì thị giác là một nguồn dữ liệu hình ảnh băng thông cao, ba chiều, đa sắc, năng động, mà phải được lập tức diễn dịch theo nhiều cách phức tạp. Những dữ liệu này phải được xử lý ngay lập tức bởi vì chúng ta phải phản ứng với các tác nhân thị giác theo thời gian thật. Vì thế một phần lớn của bộ não luôn luôn bận rộn với việc xử lý hình ảnh, như khi trong lúc lái xe hay chơi quần vợt.

Việc nhắm mắt giải phóng nguồn tài nguyên não to lớn này để tập trung vào âm nhạc. Cho nên, mặc dù hầu hết các khán giả thán phục một nghệ sĩ dương cầm có thể chơi nhắm mắt, chuyện đó thực ra lại dễ hơn. Không có nghệ sĩ dương cầm thính phòng nào cố ý làm mọi việc khó khăn hơn cho mình trong một màn trình diễn khó. Họ nhắm mắt vì điều đó giúp chơi đàn dễ dàng hơn.

Ghi nhớ, nhắm mắt và chơi đàn

Vì vậy, cứ thoải mái chơi với đôi mắt nhắm lại và thực sự gây ấn tượng với khán giả! Bởi vì việc đó đơn giản hơn, nên nó có thể được học rất nhanh. Hơn nữa, nó là một kỹ năng mà bất kỳ người chơi đàn thành công nào cũng nên có. Việc học chơi với đôi mắt nhắm sẽ cải thiện khả năng chơi với đôi mắt mở, vì nó cần những kỹ năng như cảm nhận phím đàn và lắng nghe tiếng đàn của chính bạn.

Còn nếu bạn đang thắc mắc và bâng khuâng có cách nào để dễ dàng ghi nhớ những nốt nhạc cảm xúc này một cách nhanh nhất thì bạn hãy cứ tìm hiểu trên internet nhé. Có rất nhiều phương pháp để ghi nhớ một sự vật, sự việc gì đó,…. Và các phương pháp ấy đa phần đều do những người có trí nhớ tốt để lại, bạn có thể tìm thấy phương pháp phù hợp với bản thân trong những phương pháp ấy đấy. (Nếu bạn vẫn đang chưa tìm ra được những phương pháp ấy, thì hãy nhớ liên hệ với chúng tôi “Daykemtainha.vn” nhé). Có rất rất nhiều những phương pháp luyện tập cho bộ nhớ và chắc chắn bạn sẽ có cho mình một phương pháp thích hợp.

Ghi nhớ, nhắm mắt và chơi đàn

Vậy, tóm lại, hãy bỏ một ít thời gian, cố gắng học và ghi nhớ từng đoạn bản nhạc và chơi thật nhuần nhuyễn, sau đó hãy biểu diễn theo một cách thật “phiêu” cùng với con mắt nhắm lại sẽ càng bổ trợ mạnh mẽ cho việc nhớ bản nhạc và chơi một cách trôi chảy hơn. Chúc các bạn thành công!

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác