HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

PIANO VÀ THAO TÁC XOAY CẲNG TAY

(29/02/2020)

PIANO VÀ THAO TÁC XOAY CẲNG TAY

 

Nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp và thao tác nhanh, chuẩn cho học viên học đàn piano, chúng tôi "Daykemtainha.vn" xin được giới thiệu một số thủ thuật, hay chính xác hơn là những động tác tay quan trọng trong khi chơi đàn piano.

Và bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một động tác quan trọng hàng đầu, động tác "Xoay cẳng tay", cùng xem qua nhé!

Piano và động tác xoay cẳng tay

Xoay cẳng tay là một trong những động tác quan trọng hàng đầu của chơi piano là hay còn được gọi với thuật ngữ (FR – Forearm rotation). Đúng như tên gọi, vận động chính của động tác chính là tác động lên cẳng tay (phần nối giữa cổ tay và cánh tay), sự lắc lư qua lại của cẳng tay sẽ kéo theo bàn tay cũng có thao tác qua lại ấy, khi đó bàn tay giữ nguyên tư thế các ngón tay (tức là các ngón tay ít di chuyển nhất) chỉ có bàn tay và cẳng tay là vận động nhịp nhàng.

Piano và động tác xoay cẳng tay

Một trong những động tác nhanh của bàn tay. Nó là động tác chính dùng để đánh bằng ngón cáingón út các nốt trong khoảng cách 2 ngón ấy. Công dụng này được phát huy tối đa trong những bài nhạc có tiết tấu nhanh và được khá nhiều học viên học đàn piano đánh giá là tối ưu cho việc chơi đàn.

Tương tự như những công việc thường nhật của cuộc sống, những động tác của cổ tay và cánh tay đã tiến hóa và dần thích nghi trở thành những động tác nhanh nhất vì tốc độ của chúng cần cho việc leo cây, chiến đấu/phòng thủ và ném/chụp đồ vật. Nên nếu như học viên gặp những đoạn có tiết tấu nhanh trong một bài nhạc nào đó, lúc đó học viên có thể tham khảo cách đánh FR này.

Piano và động tác xoay cẳng tay

Thường thì các học viên sẽ luyện tập FR cùng với các kỹ thuật khác, hay nói cách khác là luyện tập khi thuận tiện và khi bắt gặp trên bản nhạc. Đương nhiên, thời gian đầu có vẻ cách tập luyện này sẽ gây một ít sự khó khăn cho người chơi, tuy nhiên khi bạn đã làm chủ được kỹ thuật thì chuyện này không có gì là khó nữa cả.

Một dẫn chứng khác về những khúc cần đến FR là các đoạn rungAlberti trong bài Pathetique của Beethoven, Op. 13, Phần Đầu. Nhiều người học đàn piano sẽ vật lộn với tốc độ trong những đoạn nhạc này, điều này dẫn đến nhiều trường hợp có thể sẽ phải phát triển sự căng thẳng và thậm chí là bị chấn thương bởi vì họ chưa bao giờ được dạy cách phối hợp FR. Với FR, tốc độ, sức mạnh và độ bền không còn là vấn đề nữa, cách đánh đàn này cho phép bạn chơi đàn trong thư giãn.

Piano và động tác xoay cẳng tay

Nói tóm lại, đây là một trong những phương pháp hay từ cánh tay trong việc học và chơi đàn piano theo một cách nhanh nhất và điêu luyện. Có thể mỗi người có một phương cách riêng để luyện tập tùy theo bản thân mình nhưng FR chắc chắn là một phương cách hay cần xem qua.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác