HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

HÍT THỞ, NUỐT NƯỚC BỌT

(21/02/2020)

HÍT THỞ, NUỐT NƯỚC BỌT
 
Ở một bài nào đó trong chuỗi các bài viết của “Daykemtainha.vn” đã nhắc đến, giới thiệu cũng như giải thích về tầm quan trọng của việc thư giãn trong khi chơi, học đàn piano rồi nhỉ!
Cho nên, hôm nay, bài viết này sẽ đề cập đến một phần quan trọng của thư giãn là duy trì các chức năng cơ thể bình thường, như hít thở, nuốt nước bọt và tư thế phù hợp. Mọi người cùng theo dõi nhé.
HÍT THỞ, NUỐT NƯỚC BỌT
Khi căng thẳng, việc hít thở, nuốt nước bọt được xem là những chức năng thay đổi đầu tiên, do đó chúng là những báo hiệu tốt về mức độ căng thẳng, đặc biệt là trong quá trình học và chơi đàn piano.
Và tin chắc một điều rằng: Không phải ai cũng biết được cách hít thở hay nuốt nước bọt được một cách đúng đắn trong những trường hợp này.
 
Đầu tiên, phải nói rằng: Những bài tập hít thở có lợi không chỉ cho piano mà còn sức khỏe tổng thể, là một việc làm tốt cho mọi mặt của bản thân, nên bạn hãy thử tập luyện và cảm nhận điều này trước đã. 
Bây giờ, bạn hãy ngồi với cột sống thẳng, mở rộng ngực, đẩy cơ hoành xuống (điều này sẽ làm cho bụng dưới của bạn nở ra), nâng vai lên và đẩy về phía lưng, và hít một hơi thật sâu, sau đó thở mạnh bằng cách đảo ngược quá trình này. 
Khi hít sâu, việc thở ra hoàn toàn quan trọng hơn so với hít vào đầy đủ vì mục tiêu là để trao đổi carbon dioxide trong phổi với oxy trong không khí, nếu bạn không đẩy hết carbon dioxide, quá trình này sẽ kém hiệu quả. 
Thở qua cổ họng, không phải qua mũi (miệng có thể để mở hoặc đóng). Hầu hết mọi người sẽ siết lại đường không khí khoang mũi nếu họ cố hít không khí qua lỗ mũi, vốn thường là cách ngăn ngừa chảy mũi. Chảy mũi được ngăn ngừa bằng cách thu hẹp khoang mũi để khí trôi nhanh hơn lên lỗ thông nhỏ hơn. Để hít thở, bây giờ hãy thư giãn cơ mũi và hút không khí qua khoang họng gần với các dây thanh quản – ngay cả khi đóng miệng, cách này sẽ làm thư giãn các cơ mũi, cho phép nhiều không khí thông qua mũi hơn.
HÍT THỞ, NUỐT NƯỚC BỌT
Hầu hết mọi người kể các các học viên học piano đều nghĩ việc hít thở chỉ đơn giãn là bơm khí vào ngực và đẩy khí CO2 ra ngoài, nhưng bạn có biết rằng: Cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này đấy. Đặc biệt hơn, quá trình bơm khí vào ngực có thể ảnh hưởng tới nhịp điệu và động tác chơi đàn, do đó hít thở bằng cơ hoành đặc biệt quan trọng trong piano. Độ hiệu quả hít thở được tối đa bằng cách sử dụng cả ngực và cơ hoành, và duy trì tư thế tốt sẽ làm tăng tối đa dung tích phổi. 
Nếu bạn chưa dùng kiểu hít thở sâu này trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra chứng thở gấp – bạn sẽ cảm thấy chóng mặt sau hai hoặc ba bài tập như vậy. Hãy dừng lại nếu bạn bị thở gấp. Sau đó vài phút hãy lặp lại bài tập này, bạn sẽ thấy mình có thể hít sâu hơn mà không bị thở gấp. Lặp lại cho đến khi bạn có thể hít thở ít nhất 5 lần liên tiếp mà không bị thở gấp, điều này có thể mất vài ngày. 
Giờ thì, nếu bạn đi đến phòng khám và bác sĩ sẽ kiểm tra bạn với ống nghe và yêu cầu bạn hít một hơi thật sâu, thì bạn có thể làm điều đó mà không cảm thấy chóng mặt! Thực hiện bài tập này ít nhất vài tháng một lần và kết hợp nó vào thói quen thở bình thường của bạn, đặc biệt là khi chơi piano.
HÍT THỞ, NUỐT NƯỚC BỌT
Biểu diễn piano đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đặc biệt là ở não, do đó hít thở và tư thế, vốn ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy, là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi ta tập trung cao hoặc trở nên lo lắng, ta thường quên hít thở và nuốt nước bọt, hoặc thậm chí nén hơi thở của mình. Đây là một trong những lý do tại sao thiền hữu ích, với sự nhấn mạnh vào hít thở đúng, 
Không nuốt nước bọt có thể dẫn đến khô cổ hoặc miệng và sự thay đổi trong tình trạng này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ tay mà chúng ta dựa vào để trình diễn suôn sẻ. Mang theo một chai nước đến buổi diễn là ý tưởng hay.
 

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác