HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

THẾ BẤM PHÍM CƠ BẢN: LEGATO AND STACCATO

(21/02/2020)

THẾ BẤM PHÍM CƠ BẢN: LEGATO AND STACCATO
(Phần 1)
 
Để phát ra âm thanh trên đàn piano, người chơi chỉ cần nhấn phím đàn, giữ và thả phím đàn (nâng phím đàn) là đã phát ra âm thanh.
Nghe thật đơn giản đúng không?
Tuy nhiên, những thứ đơn giản ấy lại đôi khi chính là một thử thách và là nội dung trọng tâm chúng ta sẽ bàn ngày hôm nay, hãy cùng "Daykemtainha.vn" tìm hiểu nhé!
Thế bấm phím cơ bản (Phần 1)
ĐẦU TIÊN: PHẢI HIỂU RÕ CƠ CẤU VÀ NGUYÊN LÝ CỦA ĐÀN PIANO
1. Nhấn phím đàn
Để âm thanh được phát ra trên đàn piano, khi người chơi nhấn phím đàn, cơ cấu trong đàn sẽ làm cho búa đàn gõ vào dây đàn phát ra âm thanh. Và trong một âm thanh đúng được phát ra, đòi hỏi người chơi phải chọn đúng lúc, đúng độ lực và sự kiểm soát tốt hệ thống búa để âm thanh không đi sai lệch khỏi khuông nhạc.
Khi ấy, phương pháp “hãy chơi sâu vào phím đàn”, tức là động tác nhấn phím không được chậm dần mà phải đảm bảo tốc độ tăng dần trong suốt quá trình nhấn phím cho đến đáy của phím đàn để được phát huy tác dụng của chính phím đàn ấy. 
Với những học viên mới khi luyện tập phương pháp này phải bắt đầu nhấn xuống một cách chầm chậm thay vì tăng tốc ở đoạn cuối.
Thế bấm phím cơ bản (Phần 1)
Nói đến đấy, chúng ta lại một lần nữa thấy được vì sao Steinway lại được mọi người yêu chuộng đến thế. Bởi vì, trong thiết kế đàn của họ, họ có sử dụng thêm một trụ tròn ở dưới trung tâm ống lót phím. Điều này khiến điểm trụ chuyển động về trước với động tác nhấn phím cho nên làm ngắn lại phần trước phím và làm dài hơn phần sau phím và khiến cái tời tăng tốc cho động tác nhấn phím liên tiếp. Và mọi người gọi đó là “bộ cơ tăng tốc”.
Thế bấm phím cơ bản (Phần 1)
Tuy rằng, hiệu quả của “bộ cơ tăng tốc” vẫn còn gây tranh luận bởi vì có những chiếc piano tuyệt vời không hề trang bị tính năng này – sự tăng tốc khi đó được hoàn toàn được điều khiển bởi người chơi piano. Rõ ràng rằng, đối với người chơi piano thì điều khiển được sự tăng tốc này quan trọng hơn là dựa vào chiếc piano. 
Một trường hợp ngoại lệ cho tình huống này đó chính là những chiếc đàn piano điện tử. Vì ở thế hệ đàn này rõ ràng là không có hệ thống búa rõ truyền thống nên không cần phải đặt nặng vấn đề kiểm soát hệ thống búa trên những chiếc đàn piano điện tử này.
2. Giữ phím đàn
Mục đích của việc giữ phím đàn chính là tạo ra những nốt nhạc luyến láy tùy theo từng bản nhạc.
Đối với đa số các học viên mới có lẽ việc chuyển đồi từ động tác nhấn phím đàn sang giữ phím đàn là một việc không hề đơn giãn. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng động tác này, việc kiểm soát búa có thể không được tốt dẫn đến việc búa có thể lắc lư xung quanh và tạo ra vấn đề với những nốt lặp đi lặp lại, láy rền,….
Đối với động tác giữ, lúc này ta có thể xem như là một động tác rất quan trọng trong luyến láy. Vì vậy, buộc lòng các học viên học piano phải biết cách kiểm soát động tác này.
Thế bấm phím cơ bản (Phần 1)
Trong quá trình luyện tập, khó tránh khỏi những sai lầm nhất định, một trong những sai lầm cần tránh đó chính là việc dùng quá nhiều lực cho việc thực hiện động tác giữ. Có quá nhiều lực dư thừa sẽ khiến cho học viên dễ căng thẳng, đau đớn và thậm chí chấn thương. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng khi bạn dùng lực như thế thì búa đàn có thể giữ chắc chắn được.
Chỉ có thể tự thân luyện tập và cảm nhận tùy theo bản nhạc mà thời gian, lựa giữ phím sẽ linh hoạt như thế nào!
3. Nâng phím đàn (thả phím đàn)
Việc nâng phím đàn lên có tác dụng chính là ngắt đi âm thanh của nốt đó.
Về cơ bản thì đó chính là khi bạn rời khỏi phím đàn, bộ phận chặn dây sẽ tác động lên dây đàn và làm âm thanh của phím đàn đó mất đi.
Trong động tác này, trường độ nốt nhạc là thứ cần được chú trọng. Nhanh và dứt khoát là thứ được yêu cầu trong động tác này. Đối với những động tác chậm và thiếu dứt khoác sẽ làm cho dây đàn không được chặn lại một cách chính xác nhất, dây đàn vẫn sẽ rung theo một biên độ nào đó, trường độ âm thanh của nốt vẫn còn và lúc ấy, âm thanh sẽ nghe như rầm rĩ và khiến cho bản nhạc trở nên luộm thuộm, đặc biệt đối với những bản nhạc có tiết tấu nhanh thì việc kiểm soát động tác nâng phím đàn càng được đặc biệt lưu ý.
 
Trong kiểu chơi bình thường, sự nâng lên của nốt trước xảy ra đồng thời với sự nhấn xuống của nốt tiếp theo. Nếu bạn chưa từng tập luyện những thành phần này, hãy bắt đầu tập luyện với ngón 1-5, C đến G, gam C trưởng, và áp dụng từng thành phần cho mỗi ngón tay. 
Để tập luyện những cơ duỗi, hãy phóng đại động tác nâng nhanh, tập luyện nâng lên nhanh chóng với thư giãn liền ngay sau dó, không phải là sự nâng lên cao và giữ bằng nhau.
 
Cách luyện tập nhấn phím cơ bản này quan trọng hơn rất nhiều so với những gì hầu hết học viên nhận ra. Với một ít luyện tập tối thiểu, nó sẽ nhanh chóng trở thành một phần tự động trong cách bạn chơi tất cả mọi thứ, bởi vì bạn sẽ nghe được sự khác biệt trong tiếng nhạc. Động tác nhấn phím cơ bản là một minh chứng khác cho cách tiếp cận chầm chậm từ từ đến phong trào piano được sử dụng bởi nhiều trường phái piano chẳng hạn như trường phái trọng lượng tay, Alexander và Feldenkrais.
Thế bấm phím cơ bản (Phần 1)
Hãy giữ tất cả những ngón tay ĐANG KHÔNG CHƠI trên phím đàn, một cách nhẹ nhàng. Khi cố gắng tăng tốc độ của động tác nhấn xuống và nâng lên, bắt đầu tại khoảng mỗi giây một nốt, căng thẳng có thể bắt đầu tích tụ; hãy tập luyện cho tới khi sự căng thẳng có thể bị loại bỏ. Rồi dần dần tăng tốc đến tốc độ mà bạn vẫn có thể thoải mái luyện tập những phần trên. Rõ ràng, đây không phải là cách bạn chơi piano, đây chỉ là một phương pháp luyện tập. Điều thực sự kì diệu ở đây là nếu bạn siêng năng tập luyện, cách nhấn phím cơ bản sẽ tự động tích hợp vào cách bạn chơi đàn khi chơi ở tốc độ thường. Không cần phải lo lắng sẽ mất những chuyển động này bởi vì sự khác biệt rất rõ. Âm nhạc bạn tạo ra sẽ dở đi nếu các động tác không được thực hiện đúng.
 

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác