HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

THƯ GIÃN

(15/02/2020)

THƯ GIÃN

Có người từng bảo rằng: “Lùi một bước, tiến ba bước” hay “Trước khi bắn tên đi phải kéo mũi tên về sau”,…. Và nhiều câu nói khác của người xưa có mối liên hệ như thế, mối liên hệ về một khái niệm, một loại cử chỉ/hoạt động mà chúng tôi sẽ đề cập ở hôm nay trong bài viết này, sự THƯ GIÃ. Nào hãy nghe chúng tôi "Daykemtainha.vn" nói gì về điều này nhé!

Thư giãn khi chơi đàn piano

Thư giãn là một thành phần cốt yếu của kỹ thuật. Theo nhiều nhận định bộ não con người có thể khá lãng phí, bởi vì. Khi thực hiện bất kì hoạt động nào, một bộ não chưa được đào tạo sẽ kích hoạt nhiều cơ hơn mức cần thiết, thường là kích hoạt các cơ đối lập chống đối lẫn nhau, hoặc quên thư giãn những cơ sau khi công việc của chúng đã được hoàn thành. Sự lãng phí này trở nên tệ hơn trong những tình huống khó khăn hoặc phức tạp.

Trong những hoạt động đơn giản, sự lãng phí này không thành vấn đề. Trong piano, điều này có thể tạo sự khác biệt giữa thành công và thất bại bởi vì chúng ta đang sử dụng não bộ và đôi tay cho những việc vượt xa năng lực tiến hóa của chúng.

Vì vậy thư giãn khi chơi piano không phải là việc cần xem nhẹ. Tuy nhiên, thư giãn ở đây không có nghĩa là chúng ta phải thư giãn hết tất cả các cơ, hay nói chính xác, thư giãn trong bài viết này không hẳn là nghỉ ngơi mà là thư giãn tất cả các cơ không cần thiết để những cơ cần thiết có thể làm công việc của chúng. Những cơ cần thiết thường được yêu cầu phải vận động cực kỳ vất vả. Chúng ta cũng cần nhanh chóng thư giãn những cơ đang vận động ngay khi công việc của chúng đã hoàn tất để làm giảm sự mệt mỏi và ngăn chặn sự cản trở với các động tác nhanh tiếp theo. Điều này được gọi là thư giãn nhanh chóng, và là một khái niệm then chốt trong phát triển kỹ thuật. Tốc độ thư giãn cần khớp với tốc độ nhấn phím để hệ thống có hiệu quả.

Thư giãn khi chơi đàn piano

Tất cả các nghệ sĩ dương cầm đều trải qua một hiện tượng đó là: Không có tiến bộ gì sau giai đoạn dài luyện một bài khó nhưng rồi đột nhiên, trong một thời gian ngắn, bạn có thể chơi được.

Điều gì đã xảy ra?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như các chuyển động tay, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là sự thư giãn sẽ tạo ra vòng phản hồi tích cực: Bạn đã trở nên đủ giỏi để thư giãn: Bạn càng thư giãn, thì bạn càng chơi tốt hơn, và bạn càng chơi tốt hơn, thì bạn càng thư giãn nhiều hơn, v.v… Kết hợp chặt chẽ thư giãn ngay từ đầu sẽ ngay lập tức bắt đầu sự phản hồi tích cực này, do đó tăng tốc đáng kể việc tiếp thu kỹ thuật.

Thư giãn khi chơi đàn piano

Việc nhận thức rằng thư giãn là quan trọng đã sản sinh nhiều phương pháp dạy khác nhau, chẳng hạn như: Phương pháp trọng lượng cánh tay.

Tuy rằng bị sa lầy trong các phương pháp này không phải là một ý hay vì chúng chủ yếu nhấn mạnh những gì bạn không nên làm hơn làm những gì bạn nên làm, nhưng hiểu biết những nguyên tắc cơ bản là cần thiết.

Trọng lượng cánh tay quan trọng trong đàn piano bởi vì con người đã tiến hóa với sức mạnh cơ bắp tương ứng chính xác với trọng lực. Do đó, piano đã được thiết kế phù hợp với tất cả các lực cần thiết gần bằng với trọng lực hết mức có thể. Các học sinh không được dạy thư giãn, sẽ có thể ép xuống piano liên tục hoặc làm căng tay phần lớn thời gian, nhất là khi luyện tập các bài khó. Trọng lực cung cấp một lực tham chiếu cố định phản hồi để đo lường mức độ thư giãn, khi thả lỏng, trọng lực là lực duy nhất có thể cảm nhận được.

Điều này trả lời câu hỏi “Làm sao tôi biết mình có thư giãn hay không?” Bạn đang thư giãn khi bạn có thể cảm nhận trọng lực kéo lên cơ thể và tay mình.

Điều này một lần nữa dẫn đến khái niệm “Rơi trọng lực”. Giơ bàn tay của bạn lên cao từ 4 đến 10 inch trên bàn phím và thả tay xuống lên một phím với một ngón tay, để cho trọng lực kéo bàn tay của bạn xuống, như thể bàn tay của bạn sẽ rơi xuyên phím đàn. Khi tiếp xúc với phím đàn, hãy làm cứng ngón tay để phím đàn cản bàn tay và ngón tay đỡ lấy bàn tay. Nếu bạn thư giãn đủ, bạn sẽ cảm nhận trọng lực đang kéo bàn tay của bạn xuống. Nếu làm đúng, bạn đã thư giãn trừ lúc tiếp xúc; ngón tay sẽ gia tốc thông qua cú rơi nhấn phím, vốn là quá trình “Chơi sâu vào phím đàn” để tạo ra âm trầm sâu.

Mặc dù kỹ thuật rơi trọng lực không phải là cách để chơi piano, nhưng hữu ích cho việc minh họa sự thư giãn, và ai cũng nên luyện tập rơi trọng lực. Khuỷu tay dâng cao thường là một dấu hiệu căng thẳng. Khi điều này xảy ra, hãy thư giãn bằng cách để trọng lực kéo khuỷu tay xuống.

Thư giãn khi chơi đàn piano

Đối với người chơi piano, “Thư giãn” là từ đồng nghĩa với “Hiệu quả”.

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 - 09.87.87.0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác