HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

PIANO VÀ NHỮNG CUỘC THI DANH GIÁ

(30/12/2019)

PIANO VÀ NHỮNG CUỘC THI DANH GIÁ

Đối với người nghệ sĩ piano, khát vọng được chứng tỏ bản thân sau một khoản thời gian dài tập luyện, khát vọng được tỏa sáng cùng với sở thích của bản thân là một điều gì đó rất cần thiết. Và phải được mọi người nhìn thấy, công nhận tài năng piano của mình là như thế nào, công sức luyện tập, thời gian trao dồi những kiến thức, kỹ năng mới, không chỉ là để thỏa niềm yêu thích mãnh liệt của bản thân người nghệ sĩ đới với piano mà còn là để một ngày nào đó trở thành một người chơi đàn piano giỏi nhất. Để làm được những điều ấy, người nghệ sĩ piano thực thụ sẽ chỉ có một nơi để thể hiện, và đó chính là các cuộc thi về piano.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói cho các bạn nghe về hai cuộc thi đấu lớn về âm nhạc mà có sự góp mặt của đàn piano, các cuộc thi đấu này mang tính chất toàn cầu và có rất rất nhiều uy tín lẫn những danh hiệu danh giá từ các cuộc thì mà sau này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nghệ sĩ piano.

Piano và những cuộc thi danh giá

1. Cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin (tiếng Ba Lan: Międzynarodowy Konkurs Pianistyczny im. Fryderyka Chopina).

Gọi tắt là cuộc thi Chopin, là một trong những cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời nhất và uy tín nhất trên thế giới. Do giáo sư Jerzy Zurawiew (1887–1980) sáng lập năm 1927, đây cũng là một trong số ít những cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất. Cuộc thi Chopin được tổ chức 5 năm một lần tại Warszawa (Ba Lan). Cho đến năm 2015, cuộc thi Chopin đã được tổ chức 17 lần.

Khi giành được giải nhất của cuộc thi, thí sinh sẽ có được giải thưởng khá lớn gồm một huy chương vàng và một số tiền đi kèm là khoảng: 30 000 € (Theo ghi chép vào năm 2015), do đích thân Tổng thống trao giải.

Cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin tại Warszawa là một cuộc thi dành cho những tay dương cầm trẻ có trình độ chuyên nghiệp. Giới hạn tuổi tác các thí sinh thay đổi theo kỳ thi, nhưng đại khái từ 16–18 tuổi đến 28–32 tuổi (năm 2015: từ 16 đến 30 tuổi; năm 2010: từ 17 đến 30 tuổi). Phần đông các thí sinh còn đang tu nghiệp tại các Học viện Âm nhạc hoặc vừa tốt nghiệp.

Và cũng chính trong cuộc thi này, một người gốc Việt đã lần đầu tiên ghi tên mình vào danh sách những nghệ sĩ piano chơi thắng cuộc thi. Và cũng là đại diện đầu tiên của Châu Á dành được giải thưởng này. Danh tính của người nghệ sĩ này chính là: Đặng Thái Sơn, giải nhất cuộc thi Frédéric Chopin năm 1980.

Piano và những cuộc thi danh giá

2. Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky

Là một cuộc thi quốc tế, Tchaikovsky được tổ chức bốn năm một lần. Cuộc thi đầu tiên được diễn ra vào năm 1958, chỉ gồm hai hạng mục là: piano và violin.

Từ cuộc thi thứ hai, năm 1962, hạng mục cello được bổ sung và hạng mục thanh nhạc cũng được đưa vào từ cuộc thi lần thứ ba năm 1966. Năm 1990, hạng mục thứ năm xuất hiện cuộc thi dành cho các nhà làm đàn violin mà theo truyền thống, diễn ra trước các hạng mục thi chính dưới sự chỉ đạo của các vị tổ chức có uy tín lớn như Dmitri Shostakovich và Mstislav Rostropovich, thành viên ban giám khảo trong quá khứ bao gồm những tên tuổi huyền thoại như Sviatoslav Richter, Heinrich Neuhaus, Maria Callas, Leonid Kogan...

Các dàn nhạc hàng đầu của Nga cũng được mời tới để trình diễn cùng những nghệ sĩ lọt vào vòng chung kết của giải. Các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc chung kết ở Moscow tại hai Phòng hòa nhạc của Nhạc viện Moscow, Phòng hòa nhạc Tchaikovsky (Tchaikovsky Concert Hall), Sảnh trụ cột (Hall of Columns) và Viện Âm nhạc quốc tế Moscow (Moscow International House of Music). Vòng chung kết ở hạng mục piano cũng như lễ trao giải và buổi hòa nhạc của những người đoạt giải được tổ chức tại phòng hòa nhạc số 1 của Nhạc viện Moscow – Phòng hòa nhạc Lớn.

Giải thưởng kèm theo số tiền thưởng trị giá 100.000 USD cho thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi sẽ được trao tại chương trình hòa nhạc ở Saint Petersburg (Xanh Pê-téc-bua) vào ngày 3/7 tới của năm đó.

Giải thưởng tiền mặt được trao cho năm đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong từng môn piano, violin, cello và cho bốn trong số bốn đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong các hạng mục hát đơn nam và nữ. Giải nhất (luôn luôn được trao) là 20.000 Euro; thứ hai, 15.000 Euro; thứ ba, 10.000 Euro; thứ tư, 5.000 Euro; và thứ năm, 3.000 Euro. Một giải thưởng bổ sung, một giải thưởng lớn 10.000 Euro, có thể được trao cho một trong những huy chương vàng được coi là xuất sắc trong các cuộc thi.

Các giải thưởng bổ sung được trao cho hiệu suất tốt nhất của các buổi hòa nhạc thính phòng và tác phẩm mới được ủy quyền.

Số tiền rất lớn nhưng chắc hẳn rằng: Rất rất nhiều nghệ sĩ không chỉ vì phần thưởng mà tham gia vào những cuộc thi như thế này. Tham gia và giành thứ hạng cao, chiến thẳng mọi đối thủ còn là sự minh chứng cho tài năng và bản lĩnh của họ nữa.

Piano và những cuộc thi danh giá

Bạn có muốn sẽ là người Việt Nam tiếp theo dành lấy những giải thưởng danh giá này không? Bạn có muốn cho cả thế giới biết về tài năng về âm nhạc của mình chứ? Bạn có muốn xem thử piano có thể thay đổi cuộc đời của người nghệ sĩ ra sao chăng? Hãy cố gắng tu dưỡng, rèn dũa kỹ năng để mai này khi cơ hội chợt đến mà nắm bắt kịp thời.

Và bạn có thể liên hệ với chúng tôi, nơi có thể giúp bạn rèn dũa những kỹ năng của mình, nơi có thể biến ước mơ của bạn thành sự thật trong một tương lai không xa. Chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, chưa đầy 10 phút bạn đã có thể tiến hành tìm kiếm người thầy piano thích hợp theo nhu cầu của bản thân và tiến hành đặt lớp để bắt đầu chẳng đường tiến đến ước mơ. Chỉ việc làm theo các bước dưới đây thôi.

 

Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090 333 1985 - 09 87 87 0217
hoặc tải ứng dụng tại:
 “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

 

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác