VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Guitar và piano nhạc cụ nào khó hơn

(02/12/2019)

CÂU CHUYỆN NHẠC CỤ: GUITAR VÀ PIANO HỌC ĐÀN NÀO KHÓ HƠN

Có rất nhiều bạn trẻ khi muốn học một nhạc cụ nào đó để phục vụ cho một mục đích nhất định của bản thân mà đa phần là để tìm cảm hứng, xả stress cho những ngày bận rộn. Thế rồi các bạn ấy tìm thấy được hai loại nhạc cụ mà dạo gần đây độ phổ biến của chúng đang được lan rộng và nhiều người sử dụng. Đó chỉnh là đàn guitar và đàn piano.

Tuy vậy, các bạn ấy lại đang bâng khuân giữa hai loại đàn này, loại đàn nào sẽ khó học hơn và chúng có gì khác nhau?

Nắm bắt được những thắc mắc ấy, hôm nay, với bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho mọi người cùng hiểu rõ sự khác nhau cơ bản giữa hai loại nhạc cụ này, cũng như loại nhạc cụ nào trong hai loại trên sẽ khó học hơn loại còn lại và vì sao. Mọi người cùng theo dõi nhé.

dạy guitar tại nhà

Trước khi nói đến sự khác nhau thì ta hãy cùng điểm qua một số mặt giống nhau giữa hai loại nhạc cụ này nhé!

  • Cả hai loại nhạc cụ này đều phát ra âm thanh bằng cách gảy dây đàn (tuy ở piano, điều này được thực hiện bằng búa gỗ, không phải trực tiếp như trên đàn guitar) từ đó âm thanh được vang lên và tùy theo cấu tạo của vỏ nhạc cụ mà âm thanh sẽ vang như thế nào.
  • Cả hai loại nhạc cụ này đều vì mục đích giải trí, mang lại cho mọi người niềm vui, sự thư thái, bình an trong cuộc sống, kèm với đó, quá trình học tập cả hai nhạc cụ này sẽ khiến cho người học rèn luyện được sự kiên nhẫn, tính tỉ mỉ, khả năng ghi nhớ và cảm xúc sẽ được nâng cao.

day guitar piano tại nhà

Vậy, điểm khác của hai loại nhạc cụ này là gì?

Ngoại hình: Hiển nhiên ai cũng thấy được, trong khi đàn guitar nhỏ gọn chỉ với vài dây đàn, hộp đàn và cán đàn là ta đã có một cây đàn guitar nhỏ gọn trong vòng tay, thì đàn piano lại quá sức để một người có thể nâng niu chiếc đàn với những thao tác như đàn guitar vậy.

Tuy nhiên, điều này lại khiến cho đàn guitar tuy tiện lợi nhưng lại không thể trình bày được đa dạng các nốt, âm như một chiếc đàn piano được.

dạy piano organ guitar tại nhà

Thế thì giữa đàn guitar và piano nhạc cụ nào chơi hay hơn.

Để giải đáp câu hỏi này khá khó khăn. Bởi vì, tuy thiếu đi một vài âm sắc trong nhạc nhưng với một cây đàn guitar, bạn không chỉ chơi solo theo một bài hát mà bạn còn có thể đệm cho một người khác hát. Cũng có khá nhiều nghệ sĩ đàn guitar chuyên nghiệp biến tấu cách chơi đàn của bản thân trở nên đa dạng tạo nên những đoạn nhạc rất ư là hay và thu hút.

Trái lại, với piano, rất rất nhiều người nghệ sĩ đã trình diễn xuyên suốt trong các phòng trà, buổi hòa nhạc trên khắp mọi nơi, trong một thời gian dài, nên đương nhiên là tiếng đàn piano được chơi bởi một nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng rất hay không thua kém gì tiếng đàn guitar kia cả.

Để nhận xét hay hay không giữa hai loại nhạc cụ còn phải xem xét hoàn cảnh cụ thể và mục đích học đàn của người học nữa.

Vậy, học đàn nào là khó nhất trong hai loại đàn.

Tương tự như câu hỏi phía trên thôi, đây là một câu hỏi chung, khó có đáp án chính xác được. Tuy nhiên, dựa theo cảm quan, chúng tôi có thể nói như sau:

  • Về cách chơi đàn: (Ý nói cách làm đàn phát ra âm thanh) thì có lẽ đàn piano sẽ dễ chơi hơn, bởi đơn giản chỉ cần di chuyển và nhấn những phím đàn trắng đen trên cây đàn là có thể phát ra âm thanh. Trong khi đàn guitar, bạn phải gẩy dây đàn và phải bấm dây đàn chính xác thì mới ra được các nốt nhạc.
  • Về nhạc lý: Ngược lại với cách chơi đàn, nhạc lý của piano đòi hỏi phải ghi nhớ và chọn đúng các phím đàn tương ứng với nốt đó mà đánh. Kèm với đó là khả năng đọc bản nhạc, cách bấm thăng, giáng,….. còn với đàn guitar chỉ cần có tab nhạc sẵn, là bạn có thể chơi solo một bản nhạc hoặc không cần có tab để có thể đệm nhạc được cho một người hát rồi.

dạy piano tại nhà

Và phía trên đó là những sự khác biệt và giống nhau giữa hai loại đàn này. Hy vọng các bạn sau khi xem và đọc xong bài viết này có thể tùy theo mục đích mà chọn được cho mình nhạc cụ để học trong tương lai.

Cuối cùng, sau khi đã chọn được cho mình một nhạc cụ ưng ý, hãy tiếp tục chọn cho mình một người giáo viên có trình độ lẫn kinh nghiệm để truyền thụ kiến thức, kỹ năng và những mẹo để bạn có thể nhanh chóng thực hiện được ước mơ nghệ sĩ với nhạc cụ của mình.

Tham gia ngay cùng với chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” để chúng tôi có thể cho bạn được một người thầy xứng đáng, giúp đỡ cho tương lai sau này của bạn.

Chỉ với các bước đơn giản trên chính chiếc điện thoại thông minh của bạn là bạn đã tham gia cùng chúng tôi, sau đó chỉ mất không quá 10 phút để bạn tìm ra được người thầy theo nhu cầu của bạn và tiến hành đăng ký, sắp lịch học để thực hiện ước mơ nào.

Các bước tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại Android

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác