VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Lịch sử ra đời của đàn Piano

(02/12/2019)

LỊCH SỬ CỦA DƯƠNG CẦM

Dương cầm (hay đàn piano) là loại nhạc cụ được biết đến với danh “Vua của các loại nhạc cụ”. Với cấu tạo tinh vi cũng như thanh âm phát ra từ một chiếc piano, cây đàn xứng với cái danh hiệu ấy.

Hôm nay, với bài viết này chúng ta sẽ quay ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn của những chiếc piano đầu tiên để xem lịch sử huy hoàng của những cây dương cầm được tạo ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé.

dạy kèm đàn piano

Người sáng lập ra piano

Vào khoảng những năm 1700, Bartolomeo Cristofori (Bartolomeo Cristofori di Francesco), một nhà phát minh người Ý khi nghe tiếng nhạc phát ra từ đàn Clavico Clavecin (Harpsichord) đã nung nấu ý định làm một điều gì đó để cho âm thanh này được truyền cảm hơn nữa. Với ý định đó, ông đã cải biến một ít ở đàn harpsichord, cụ thể là ông đã thay thế dụng cụ gảy đàn bằng ống lông của chiếc đàn bằng các búa gỗ gõ vào các dây đàn. Điều này dẫn đến việc xuất hiện một cơ cấu đặc trưng ở những chiếc đàn do ông cải tiến lại, đó chính là hệ thống búa thoát, hệ thống này khiến cho búa tách rời khỏi phím một khi các nốt được đánh lên, và rồi người chơi lại có thể chơi lại chính nốt đó với một vận tốc khác hẳn, làm thay đổi biểu cảm của chính các nốt đó.

học kèm đàn piano

Chỉ với một chút thay đổi nhỏ thôi, dù rằng âm thanh vẫn không quá khác biệt so với đàn harpsichord nhưng ít ra người chơi đàn lúc này có thể dễ dàng chơi nhạc bằng việc nhấn vào bàn phím.

Tuy là cha đẻ của chiếc dương cầm nhưng người khiến chiếc dương cầm được phát triển rộng khắp lại không phải là Bartolomeo Cristofori. Khi các bản thiết kế của ông cứ nằm đấy cho đến cuối những năm 1700 mới có thể xuất bản.

học kèm đàn piano

Lúc bấy giờ các nhà sản xuất như Gottfried Silbermann (người Đức) và học trò của ông là Christian FriendericiJohannes Zumpe đã bắt tay vào việc phát triển đàn piano với vai trò là một nhạc cụ độc lập.

Mặc dù lúc đầu không được ấn tượng nhiều nhưng nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ của J.S.Bach vào năm 1747. Những bản nhạc viết riêng cho piano và kỷ nguyên của chiếc đàn dương cầm mới thực sự bắt đầu.

Trong thời gian phát triển của đàn piano, một danh xưng được xuất hiện và được nhiều người biết đến, đấy chính là “cây đàn xứ Vienna”. Cây đàn xứ Vienna là để ám chỉ cây đàn piano được thiết kế và sản xuất ở Đức được Johann Andreas Stein tạo ra.

Sở dĩ có sự khác biệt này là do vào thời gian này, đàn piano được phát triển theo hai hướng do hai nơi sản xuất là Anh, với cấu trúc thiết kế nặng hơn với nhiều các chi tiết phức tạp, nơi sản xuất còn lại là ở Đức, chính là cây đàn xứ Vienna được nhắc tới.

Và cũng chính cây đàn xứ Vienna này đã vinh dự được Haydn, MozartBeethoven chơi và soạn nhạc trên đấy.

Từ thời gian đó cho đến ngày nay, piano đã không dưới 5 lần được tinh chỉnh ở các bộ phận trong đàn sao cho các âm thanh khi phát ra đạt được sự hoàn hảo cao nhất mà một vị vua của nhạc cụ cần có.

giao vien day kem piano

Đối với người nghệ sĩ đàn dương cầm, piano không chỉ là một công cụ để biểu diễn mà còn là một phần thiết yếu trong tinh thần của mỗi cá nhân, một thứ rất là quan trọng.

Một điều thú vị mà các bạn nên biết, tên gọi lúc đầu của piano không đơn thuần như thế. "Clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen là một nhạc cụ có thể chơi các tiếng mạnh và nhẹ), chính là cái tên mà cha đẻ của piano, ông Bartolomeo Cristofori đã đặt, nhưng vì tính dài dòng mà cái tên này được rút gọn lại thành piano của ngày nay.

Một lịch sử thú vị đúng không nào?

Lịch sử thú vị của đàn piano đã cho thấy cái hiệu vua của các loại nhạc cụ phải nên thuộc về chính cây đàn ấy. Và để là một người sở hữu thực sự với việc có thể làm chủ những phím đàn trắng đen đầy tinh xảo này, các bạn cần phải có kỹ năng.

Và kỹ năng ấy, chúng tôi có thể hỗ trợ, giúp đỡ bạn đạt được. Với đội ngũ hơn 30000 gia sư của chúng tôi, “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” tự tin là nơi tốt nhất để bạn đặt niềm tin về việc học piano theo nhu cầu của mình.

Chất lượng và sự nhanh chóng, tiện lợi luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

Chỉ trong chưa đầy 10 phút với chiếc điện thoại thông minh ở trong tay, các bạn đã có thể tìm hiểu về chúng tôi, tìm kiếm người thầy phù hợp với nhu cầu của các bạn thông qua ứng dụng của chúng tôi trên chính chiếc dế yêu của bạn. Việc bạn cần làm chỉ là thao tác dựa vào những phần chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi.

Hãy đặt những bước chân đầu tiên đến ước mơ của bạn nào!

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn tiến hành chọn gia sư phù hợp

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

  • Bài viết khác