VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Đôi nét về grand Piano

(27/11/2019)

PIANO, ĐÔI NÉT VỀ ĐÀN GRAND PIANO

Nói về đàn piano, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Tùy theo mục đích và điều kiện từng người chơi mà chọn lựa cho mình những chiếc đàn ưng ý đem về tô điểm cho không gian sống của mình.

Nói nhiều loại là thế, nhưng thực chất piano chỉ có 2 loại cơ bản là: Đàn piano truyền thống (hay đàn piano cơ) và đàn piano điện. Trong đó loại đàn piano truyền thống chia ra làm 3 loại khác nhau: Đàn Grand piano, Upright piano và loại lai giữa hai loại trước. Thế nên thay vì nói nhiều loại, ta có thể nói rằng chúng đa dạng về kiểu cách và thiết kế.

Hôm nay, “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ”, trong chuỗi các bài viết về đàn piano sẽ bắt đầu bằng bài viết nói về đàn Grand piano, mọi người cùng theo dõi nhé!

dạy kèm piano

Đàn grand piano là gì?

Hiểu một cách nôm na và đơn giản nhất, đàn grand piano hay với cái tên gọi khác là đàn piano lớn hoặc đại dương cầm, một số nơi gọi là đàn piano cánh là một cây đàn piano với kích thước lớn, có ba chân và một thùng đàn lớn kèm một nắp đậy thùng thường được để mở và chỉ vậy thôi.

Ưu điểm và nhược điểm của đàn grand piano so với các loại đàn piano khác là gì?

Thứ nhất, về ưu điểm:

Với kích thước đồ sồ của mình, cây đàn grand piano cho một chất lượng những âm nốt đánh ra từ đàn được vang, ấm và trong trẻo lại có sự du dương nhất định so với các loại đàn piano khác.

Kèm với đó là một thiết kế với những sự tinh vi, đường nét sắc xảo, không chỉ là một nhạc cụ mà với grand piano, đàn còn chính là một vật liệu trang trí nội thất cao cấp cho không gian nhà của người chơi đàn, khiến mọi người khách phải trầm trồ khen ngợi.

Thứ hai, về nhược điểm:

Cồng kềnh có lẽ là nhược điểm lớn nhất mà mọi ngươi chơi đàn piano đều công nhận thế, nặng nề và khó di chuyển khiến đàn trở nên bất tiện nếu muốn trình diễn ở khắp mọi nơi, vì chỉ có nơi nào có đàn, có đủ không gian cho grand piano mới có thể chơi piano được thôi.

Một điều nữa có lẽ là một điều hạn chế cho nhiều nghệ sĩ muốn sở hữu đàn grand piano, đó chính là giá thành của đàn. Với mức giá thấp nhất cho một cây grand piano dành cho người trưởng thành là khoảng 10.000 USD thì quả thật không phải ai muốn sở hữu cũng được.

Vậy cấu tạo đàn grand piano ra sao?

Cấu tạo của một cây đàn gradn piano sẽ gồm các bộ phận như sau:

học kèm đàn piano

 1. Frame (Khung đàn):

Thường được làm bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây (bạn có thể thấy khi mở nắp Grand piano .đó là chỗ các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây cho cây. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này, và qua việc vặn các chốt lên dây sao cho đúng cao độ.

dạy kèm piano tại nhà

 

 1. Soundboad (Bảng cộng hưởng):

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn bạn. Thông thường chất liệu gỗ để làm soundboard là gỗ vân sam,bạch dương, gỗ sồi, tần bì..... đặt ở dưới lớp dây đàn có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

day kem piano

 1. String (Dây đàn):

Được làm từ dây thép, có độ dài và dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây chính.

dạy kèm piano

 1. Bộ cơ (Action):

Gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bộ phận có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn. Phím đàn có 2 màu trắng và đen ( chất liệu gỗ mum, ngà voi, xương, nhựa).

dạy học đàn piano

 1. Pedals (Bàn đạp):

Là cần điều khiển bằng chân. Pedal vang âm (phía bên phải - damper pedal) giữ "bàn phím chặn âm" tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài - tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn. Pedal giảm âm làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, hoặc là chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh, khiến đầu búa chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hay 3 dây như bình thường, làm giảm cường độ âm thanh. Có những cây đàn piano có thêm pedal thứ 3 (sustaining pedal). Pedal này không giữ toàn bộ bàn phím chặn âm. Khi phím đàn được nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng của nốt đó sẽ được nâng lên, sustaining pedal sẽ chỉ giữ riêng biệt phím chặn âm này và không ảnh hưởng tới các phím chặn âm khác.

gia sư đàn piano organ

 1. Case (Thùng đàn):

Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano, giúp bạn phân biệt được cấu tạo của đàn piano upright (piano đứng) và grand piano (piano nằm). Trong khi các loại piano đứng có kiểu dáng tương đối giống nhau với chiều cao phổ biến từ 121-131 cm thì các loại đàn Grand piano được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng tạm được chia thành 4 loại như sau:

Baby Grand (1,38m -1,72m)

Lingving room/ Parlor (1,77m - 1,9m)

Music room grand (2,1m - 2,2m)

Concert grand (2,69m - 2,74m)

dạy kèm piano

 1. Keyboard (Phím đàn):

Keyboard – phím đàn piano: Một cây đàn piano có 88 phím đàn trắng và đen được làm bằng gỗ. Phím đàn là bộ phận trực tiếp tiếp nhận lực từ tay người chơi là điểm đầu của đòn bẩy sau đó truyền lực đi đến búa đàn, búa đàn tác động vào dây đàn phát ra âm thanh.

dạy kèm đàn piano

 1. Pinblock (Chốt treo dây):

Là một trong những phần quan trọng nhất của cây đàn piano. Gồm nhiều tấm gỗ cứng kết dính lại với nhau, Pinblock nằm phía sau bộ phận (plate).Vai trò của nó là để giữ chặt các chốt điều chỉnh chặt chẽ để các đàn piano không bị lệch âm.

Pin block trên đàn piano nằm thường được ghép từ 6 lớp gỗ theo các chiều : dọc, ngang, và 2 chiều nghiêng góc 450 trái ngược nhau. Nhờ vậy nó có thể chịu được lực kéo từ các chiều khác nhau của dây đàn mà không bị nứt. Ngoài ra nó cũng tạo sự nhẹ nhàng và dễ dàng cho người lên dây đàn.

đàn piano tại nhà

 1. Bridge (Ngựa đàn):

Có 2 loại ngựa đàn là ngựa đàn ngắn (Short Bridge) và ngựa đàn dài (Long Bridge). Các ngựa đàn ngắn thì được các dây bass gối lên, còn các ngựa đàn dài thì để gối các dây treble gối lên. Ngựa đàn đóng vai trò quan trọng trong âm thanh của đàn piano. Nó là cầu để kết nối nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Một cây piano có khoảng từ 220 dây đàn trở lên tương ứng 440 chân ngựa đàn, giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tối đa nhất từ dây đàn đến bảng cộng hưởng.

gia sư môn đàn piano

 1. Hammers (Búa đàn):

Búa đàn Piano là một phần của bộ máy đàn (Action), đầu búa đàn được làm bằng lông cừu nhiều lớp, có thể nói nó là cầu nối giữa phím đàn và dây đàn. Nhiệm vụ chính của búa đàn là thực hiện truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh.

Và trên đó chính là 10 bộ phận cơ bản của một chiếc grand piano, được thiết kế tinh tế và sắc sảo, tất cả phối hợp nhịp nhành tạo nên những bản nhạc du dương sâu lắng.

dạy kèm đàn piano

Thế, bây giờ nếu bạn đã có một sự thích thú đặc biệt với đàn piano, với những âm thanh du dương, trầm ấm của đàn vang lên mỗi khi nghệ sĩ chơi đàn, thích thú với cấu tạo đặc biệt của đàn hay sự tinh tế, sang trọng, quý phái của đàn và muốn làm chủ chiếc đàn, muốn đặt tay lên những phím đàn trắng đen kia mà lướt đi với những nốt nhạc vang lên. Hãy học ngay bây giờ, học để thỏa niềm đam mê, học để thỏa chí cái khao khát cháy bỏng trong tâm, học để trở thành một nghệ sĩ piano lừng danh sau này. Và hãy học với một người thầy thật tốt để thực hiện những điều ấy.

Người thầy tốt, người gia sư giỏi là một người với kiến thức chuyên môn sâu sắc về đàn piano, kinh nghiệm về những ngày tháng trên phím đàn piano và quan trọng nhất là sự thấu hiểu giữa người truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm và người tiếp thu những điều ấy.

Với “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ”, chúng tôi đảm bảo sẽ cho bạn một người gia sư như thế, một người gia sư với những mong muốn của bạn. Bởi vì, với đội ngũ gia sư rộng lớn trên khắp cả nước, được đánh giá, phân loại cũng như hỗ trợ giảng dạy từ chúng tôi, các gia sư luôn sẽ đáp ứng được giấc mơ của bạn.

Nhanh chóng và tiện lợi, chỉ với chưa đầy 10 phút, bạn đã và sẽ trở thành một học viên của chúng tôi, gia sư sẽ tìm đến tận nơi bạn đăng ký học với thời gian nhanh nhất có thể và tương lai của bạn bắt đầu ngay từ lúc ấy. Việc bây giờ chỉ cần làm theo những bước bên dưới này thôi.

 

Bạn tải ứng dụng “Dạy kèm tại nhà” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 • Bài viết khác