VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Tư thế ngồi chơi đàn Piano

(27/11/2019)

TƯ THẾ NGỒI CHƠI ĐÀN PIANO

Chắc chắn rằng trong quá khứ ngày trước của một số học viên học đàn piano hoặc một số phụ huynh có con đã, đang và định theo học piano đã từng nghe thầy, cô nói về việc ngồi thẳng lưng khi viết bài là như thế nào và tính chất quan trọng của nó ra sao rồi đúng chứ nhỉ! Cũng giống như thế, trong việc học đánh đàn piano, tư thế ngồi là điều rất rất quan trọng đối với một người nghệ sĩ chuyên nghiệp. Bởi vì sao? Và cách ngồi như thế nào là chuẩn nhất? Hai câu hỏi ấy sẽ là nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ”, mời bạn cùng tìm hiểu.

học kèm piano

Tại sao tư thế ngồi lại là thứ quan trọng khi học và chơi đàn piano?

Là bởi vì: Việc ngồi đúng tư thế khi chơi đàn piano sẽ giúp cho người chơi:

- Không cảm thấy mệt mỏi trong suốt quá trình chơi một bài nhạc dài

- Không bị ảnh hưởng xấu đến cột sống

- Tạo hình ảnh tương xứng giữa một người nghệ sĩ tinh tế và một cây đàn piano sang trọng

- Giúp cho việc đánh đàn được dễ hơn và những nốt đàn sẽ hay hơn.

Còn nếu tư thế ngồi của bạn không được đúng chuẩn, siêu và quẹo thì bạn cũng nên biết với một tư thế xấu như thế sẽ có những tác hại thế nào:

- Ảnh hưởng xấu đến cột sống

- Lâu dài gây ra những biến dạng cột sống

- Cảm thấy mệt mỏi sau một buổi trình diễn dài

- Làm mất giá trị cây đàn piano, làm xấu hình tượng người nghệ sĩ piano

Nói đến đây, hẳn nhiều người đã biết tại sao tư thế ngồi lại là thứ quan trọng khi học và chơi đàn piano rồi chứ! Đặc biệt là những học viên mới học. Hãy lưu tâm vào vấn đề này, vì nếu sai từ những lúc đầu mà không sửa thì sau này rất khó sửa đổi.

Hướng dẫn ngồi đàn piano chuẩn

học kèm đàn piano

Để ngồi chuẩn khi chơi đàn piano, bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

Chiếc ghế của bạn là loại băng ghế đệm dành cho đàn piano và sẽ thật tuyệt nếu chiếc ghế đó có thể điều chỉnh độ cao. Bởi vì, một trong những điều cơ bản nhất của một người nghệ sĩ piano khi tập luyện hoặc trình diễn họ sẽ luôn điều chỉnh chiếc ghế đầu tiên.

Khi đã điều chỉnh ghế sao cho phù hợp với chiều cao cũng như cảm thấy thoải mái nhất bạn sẽ ngồi vào chính giữa ghế đàn, nhưng chỉ ngồi nửa phần trước của ghế, khi ngồi phải giữ cho lưng ở tư thế thẳng, đầu hơi cúi về phía trước, không được cong lưng, chùn lưng vì điều này sẽ làm xấu tư thế chơi Piano và lâu ngày sẽ làm lưng bạn bị khom.

Cần giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng, việc này sẽ giúp cho đôi tay của bạn thêm linh hoạt, nếu bạn gồng vai hay để vai hơi cao thì nó sẽ làm cho đôi tay của bạn ở tư thế bị gồng theo.

Vị trí từ khủyu tay đến cổ tay của bạn phải song song với mặt sàn, sao cho khuỷu tay đặt ra phía trước một chút so với mặt. Khi di chuyển cánh tay để bấm các phím, cần phải giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên trong tư thế ngồi chơi đàn Piano này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay. Đồng thời vị trí khuỷu tay cũng không được quá cao hay quá thấp để đảm bảo cho việc đánh đàn được thuận tiện nhất.

Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải đặt hơi choãi ra phía trước, việc này giúp chân của bạn được linh hoạt hơn khi đạp peadal.

Với việc làm theo những chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn giảm căng cơ, tránh đau lưng trong quá trình ngồi chơi đàn Piano. Chắc chắn trong thời gian đầu thực hiện sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng điều này là cần thiết và nhất thiết phải tập.

gia su day kem piano

Ngoài ra vị trí đặt đàn Piano đúng cũng rất quan trọng trong việc rèn luyện tư thế chơi đàn của học viên. Cụ thể việc đặt đàn cần thực hiện như sau:

Đàn cần được đặt ở vị trí đủ độ cao để khuỷu tay của bạn có thể đặt trên các phím đàn và cánh tay gần như song song với mặt bàn. Tốt nhất khi chọn bạn nên thử ngồi vào vị trí đặt đàn Piano để xem là nó đã thực sự phù hợp với bạn hay chưa.

Với những chia sẽ ít ỏi này, chúng tôi mong rằng có thể giúp ích được cho quá trình học piano của các học viên.

giao vien day dan piano

Và sẽ càng tốt hơn nữa khi có một người trực tiếp chỉ dạy, hướng dẫn và điều chỉnh tư thế chơi đàn cho bạn một cách chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Người đó chính là gia sư từ đội ngũ “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ”.

Về chúng tôi, với đội ngũ gia sư lớn mạnh, phân bố rộng khắp trên lãnh thổ. Tin chắc rằng sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho các học viên đang, đã và muốn học piano.

Chỉ với các bước thao tác đơn giản trên chiếc di động thông minh của chính mình quý vị đã có thể lựa chọn gia sư phù hợp với nhu cầu mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức.

Xin vui lòng làm theo các hướng dẫn bên dưới

Phụ huynh - học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

 

Phụ huynh - học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ung dung dạy kèm tại nhà

 

  • Bài viết khác