VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

KHI NÀO THÌ BẮT ĐẦU CHO TRẺ HỌC PIANO VÀ HỌC Ở ĐÂU

(06/11/2019)

KHI NÀO THÌ BẮT ĐẦU CHO TRẺ HỌC PIANO VÀ HỌC Ở ĐÂU

Tin rằng các bậc phụ huynh ngày nay đều hiểu rằng: Việc cho trẻ học piano từ sớm là một việc làm hữu ích trên nhiều mặt, giúp phát triển đứa trẻ không chỉ về tinh thần, trí tuệ, tài năng mà còn có một tương lai tươi sáng phía trước.

Tuy nhiên, chắc rằng vẫn có nhiều các phụ huynh luôn đặt ra những câu hỏi về việc học piano sớm cho trẻ đại loại như: Nên học piano từ khi nào? Từ lúc bé mấy tuổi? Học ở trường, trung tâm hay tại nhà sẽ tốt hơn?

Hiểu được điều này, “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” xin được phép chia sẽ, giải bày những tâm tư và lo lắng của quý phụ huynh qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

hoc dan piano tai nha

1.            Câu hỏi đầu tiên: Nên cho trẻ bắt đầu học piano từ lúc mấy tuổi?

Xin thưa rằng, để giải đáp vấn đề này, thực sự không thể có đáp án chính xác được, vì 2 lý do như sau:

Thứ nhất: Mỗi đứa trẻ được sinh ra là không hoàn toàn giống nhau, nên trong quá trình phát triển sẽ có trẻ biết nói, biết đọc sớm, tư duy cũng sẽ phát triển sớm hơn. Vì là học piano cũng cần một vài lý thuyết cơ bản nên những đứa trẻ có tư duy phát triển sớm có khả năng học nhanh và sớm hơn những đứa trẻ còn lại.

Thứ hai: Sự cảm thụ hay tài năng thiên bẩm của đứa trẻ đối với âm nhạc. Một tài năng âm nhạc thường hay biểu hiện từ những ngày đầu của cuộc đời qua việc có thể nhảy hoặc hát theo một bài nhạc bất kỳ từ lứa tuổi rất sớm. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng sở hữu khả năng đó. Nên đương nhiên sự chênh lệch về thời gian học của các bé sẽ khác nhau.

 

Tuy rằng còn có nhiều lý do hơn nữa biện hộ cho việc không đưa ra được một con số cụ thể về tuổi học piano từ nhỏ của trẻ, nhưng hai lý do trên đây có thể coi là căn bản trong số đó.

Và mặc dù không thể đưa ra con số cụ thể vì sự khác biệt của trẻ nhưng có một vài điều kiện chung cho các trẻ nhỏ để học piano như:

Trẻ phải biết mặt những con chữ cơ bản (a, b, c, d,….) và biết đếm số từ 1 đến 5. Bởi vì muốn học piano, các học viên phải biết cơ bản lý thuyết tức là một ít về bản nhạc và ký hiệu âm nhạc. nên việc biết mặt chữ và đếm số là bắt buộc phải có trước khi học piano.

Trẻ phải nằm trong độ tuổi có khả năng chịu lắng nghe và tập trung học. Một bài học piano dành cho trẻ có thể kéo dài từ 20 – 30 phút một buổi nên việc trẻ có được sự lắng nghe là điều thứ hai bắt buộc cần phải có.

Với hai điều kiện trên thiết nghĩ độ tuổi ước chừng là từ khoảng 5 tuổi trở lên là tốt nhất. Nhưng cũng xin nhắc phụ huynh không nên thúc ép hay vì lý do gì mà bắt trẻ học piano quá sớm đặc biệt với những trẻ không thích lại càng không hay, không những không đạt được mong muốn mà còn khiến trẻ có sự phát triển không tốt. Hãy cứ từ từ, rồi trẻ cũng sẽ cảm nhận và thích những phím đàn đen trắng này thôi.

 

2.            Câu hỏi thứ hai: Nên cho trẻ học piano ở đâu? Ở nhà, ở trường hay tại trung tâm?

Về vấn đề này, chúng tôi xin được phép chia sẽ như sau:

Lứa tuổi mà trẻ học piano cũng có thể đã là lứa tuổi trẻ đến trường mẫu giáo hoặc trường tiểu học. Và ở một số ngôi trường, có thể cũng đã trang bị và giảng dạy các bộ môn năng khiếu, chắc rằng piano cũng sẽ nằm trong số đó. Tuy vậy với môi trường là lớp học, số lượng học viên có lẽ phải trên 5 mà chỉ mỗi một giáo viên thì thời gian để dành toàn bộ cho con em bạn là điều khó có thể được. Nên phương pháp 1 giáo viên 1 học viên là hiệu quả nhất để học piano.

Với phương pháp 1 giáo viên 1 học viên hay còn gọi là gia sư, ngoài việc giáo viên có thể dành toàn bộ thời gian học để chú ý đến trẻ, đến quá trình luyện tập và chỉ dạy hết mình cho trẻ thì phụ huynh còn có thể chủ động trong việc tìm gia sư phù hợp, chủ động chọn địa điểm học, sắp lịch học theo nhu cầu và theo dõi trực tiếp quá trình học tập của con mình.

Kèm với đó, với phương pháp gia sư, quý phụ huynh có thể chọn địa điểm học ngay chính tại ngôi nhà của mình, bởi vì điều này tạo cho trẻ sự thoải mái trong quá trình học mà trẻ lại không cần phải di chuyển xa xôi nhất là trong điều kiện thời tiết không được tốt như hiện nay, tạo ra thêm nhiều thời gian cho trẻ và phụ huynh cũng yên lòng hơn.

Tóm lại với câu hỏi này, chúng tôi xin nói rằng: Địa điểm học tại nhà sẽ rất tuyệt kèm với một gia sư chất lượng thì đảm bảo đứa trẻ của bạn sẽ nhanh chóng biểu lộ tài năng piano ra cho bạn xem đấy.

 

Chúng tôi biết còn rất rất nhiều phụ huynh còn nhiều điều thắc mắc về việc học piano của trẻ, và chỉ trong một bài viết như thế này, chúng tôi vẫn chưa thể giải đáp hết thắc mắc đó của quý phụ huynh được. Thế nên, hãy liên hệ với chúng tôi bằng địa chỉ và cách thức liên hệ phía cuối bài viết này để được tư vấn và giải đáp tất tần tật mọi thứ liên quan đến việc học piano của trẻ, cũng như các thông tin về chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ”.

Còn đối với phụ huynh có ý định tìm kiếm gia sư ngay bây giờ cho con mình, thì cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng chính chiếc điện thoại thông minh, phụ huynh có thể tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng “Dạy kèm tại nhà” của chúng tôi để thực hiện việc này.

Thao tác đơn giản chỉ trong chưa đầy 10 phút là quý phụ huynh đã có một gia sư phù hợp cho con mình rồi. Hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới nhé!

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

ứng dụng dạy kèm tại nhà

Sau khi  tải ứng dụng phụ huynh chọn gia sư phù hợp cho con.

Phụ huynh cần tư vấn liên hệ số điện thoại:

Hiện nay, hầu hết phụ huynh đều ý thức được rằng: cho trẻ làm quen với âm nhạc càng sớm thì tạo điều kiện phát triển trí não cho trẻ càng tốt. Chính vì thế, không ít bà mẹ cho trẻ nghe nhạc từ trong bụng mẹ, và khi sinh trẻ, các phụ huynh cũng mong muốn con trẻ biết chơi một loại nhạc cụ nào đó. Vừa phát triển tốt về trí não, vừa rèn luyện tính cách. Bên cạnh đó, biết chơi nhạc cụ cũng sẽ trở thành việc giải trí lành mạnh. Thế nhưng cho bé học đàn piano từ mấy tuổi thì thích hợp lại là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Việc học đàn piano là lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh bởi sự nhẹ nhàng trong việc mới đầu làm quen nhạc cụ, linh hoạt trong di chuyển, phong phú cho giải trí gia đình (bé đàn cả nhà cùng hát, làm khán giả), và trên hết, đầu tư cây đàn piano cũng không quá phí nếu không định hướng phát triển thêm.

Nhưng, cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi là phù hợp? Đây cũng là câu hỏi hầu hết phụ huynh đều băn khoăn. Nên cho trẻ học trung tâm hay kèm tại nhà, học chính thức hay như một buổi dạo chơi giải trí cùng âm nhạc?

Trong mỗi con người chúng ta, ai cũng có khả năng tiềm ẩn. Trẻ nhỏ cũng vậy, có trẻ học nhạc từ rất sớm, nhưng có trẻ phải biết mặt chữ mới học được. Học đàn piano cũng vậy, không có độ tuổi xác định. Việc học đàn piano từ mấy tuổi còn phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân.

Theo lý thuyết thì trẻ cần biết chữ trước khi học bất kì môn nào. Tuy nhiên, học đàn piano hay học bất kỳ môn học nghệ thuật nào, âm nhạc là ngôn ngữ chung của thế giới, trẻ không biết chữ nhưng có thể nghe theo điệu, theo vần. Chính vì thế, nếu có điều kiện, phụ huynh có thể cho trẻ đi học nhạc từ sớm, khởi đầu bằng những buổi làm quen âm nhạc trong những dịp hè, như những lớp kỹ năng sống, biết đâu qua đó, trẻ được phát triển tài năng âm nhạc bẩm sinh, cũng như tạo môi trường lành mạnh cho bé vui chơi nếu bé không là thiên tài bẩm sinh.

Đến đây, chúng ta vẫn chưa chỉ rõ, cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi thì phù hợp, hãy cùng nhau xét trẻ có 2 trong 3 yếu tố sau hay không thì quyết định cho trẻ đi học đàn piano nhé!

1. Trẻ thích thú với âm nhạc hay không?

- Đây là điều kiện đầu tiên để quyết định nên cho bé đi học nhạc hay không?

- Có nhiều trẻ 3 tuổi có thể thuộc được khá nhiều bài hát, hoặc mê say âm nhạc, hay cụ thể một loại nhạc cụ trò chơi nào đó, tập trung cao độ đến quên hết những trò khác, thì đây đúng là trường hợp bạn nên đầu tư cho trẻ rồi.

- Không nên cố gắng nhồi nhét, ép trẻ học nhạc, còn rất nhiều thời gian để trẻ làm quen và chuẩn bị tâm lý làm quen loại nhạc cụ nào đó, hay có khi trẻ chỉ thích làm "ca sĩ".

2. Trẻ có thể đếm từ 1 đến 5 hoặc biết mặt chữ

- Nếu như chơi Piano, bạn phải có khả năng đọc các fingerings, hoặc số để biết cách chơi sao cho đúng. Nếu trẻ có thể đếm đến 5 và nhận ra những con số, 1, 2, 3, 4, 5 thì sẽ tốt hơn nhiều khi học nhạc.

- Ngoài ra, còn có các nốt nhạc là A, B, C, D, E, F và G. Nếu một đứa trẻ có thể nhận biết và nói những chữ cái trên thì trẻ dã có thể bắt đầu học đàn Organ hoặc đàn Piano.

 

3. Trẻ có đủ kiên nhẫn để nghe hướng dẫn, làm một việc gì đó lâu dài

- Nếu trẻ có thể tập trung vào một vấn đề gì đó ham thích quá 20 phút, thì bạn có thể hướng trẻ đi học nhạc được rồi. Tuy nhiên, một số trẻ chỉ ham thích với việc thực hành đàn piano, nên phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với việc thực hành trong 5 phút sau đó tăng cấp độ lên, 7, 10, 15 phút thì có thể cho trẻ đi học cùng giáo viên bên ngoài. Ngược lại, nếu trẻ vẫn không tập trung được, vấn đề của trẻ chỉ là thời gian, hãy cho trẻ thời gian sẵn sàng.

- Nếu cháu khoảng 4 tuổi bạn có thể cho cháu học tuần 2 đến 3 buổi (khoảng 3 tháng hè). Thời gian thực hành đàn piano tại nhà cũng không nên quá lâu, từ 20 - 30 phút. Không nên cho trẻ học quá 30 phút. Khi con vững nhịp phách, đọc được bản nhạc đơn giản, yêu thích môn học đàn rồi thì bạn cho con giảm buổi học tại trung tâm xuống cho đỡ căng thẳng. Đàn thì bạn nên chọn những cây đàn piano có nhiều chức năng style và voice phong phú sẽ tạo hứng thú cho bé học tốt hơn.  Ba mẹ cũng nên biết chút ít về nhạc và đàn piano vì như thế sẽ giúp con thực hành ở nhà được tốt hơn.

4. Nên cho trẻ học tại nhà hay tại trường, trung tâm?

Thật ra, nếu có điều kiện thì nên cho trẻ học 1 thầy kèm 1 trò, tuy nhiên, cái nào cũng có mặt ưu và khuyết. Có điều kiện đầu tư cho trẻ tại nhà, nhưng việc học tại nhà thường bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Trẻ ham vui hay có người nhà bao che, sẽ khó tập trung được, hoặc những yếu tố xung quanh như: trẻ đang chơi, trẻ đang ăn, ... cũng sẽ làm cho người thầy - người làm nghệ thuật tự ái. Mặc khác, tại trường, có bạn bè, tạo sự tranh đua, hoặc kèm 1 thầy 1 trò 1 phòng, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều kiện xung quanh nào, trẻ sẽ dễ tập trung hơn.

 

 

  • Bài viết khác